Thời sự Quốc tế

Vụ cháy nhà máy Đài Loan: Công ty nhiều lần vi phạm an toàn lao động

25/09/2023, 14:31

Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan sẽ điều tra vấn đề an toàn lao động tại công ty sản xuất bóng golf Launch Technologies sau vụ cháy tại huyện Bình Đông.

Sẽ bị phạt nặng nếu vi phạm quy định

Hãng tin Focus Taiwan cho biết, Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan sẽ điều tra vấn đề an toàn lao động tại hãng sản xuất bóng golf Launch Technologies Co. và công ty mẹ sau khi xảy ra vụ cháy tại nhà máy của hãng ở huyện Bình Đông ngày 22/9.

Ngày 23/9, Cơ quan Quản lý An toàn và Vệ sinh Lao động (OSHA) của Đài Loan ra thông báo cho biết, Launch Technologies và công ty mẹ Advanced International Multitech sẽ đối mặt với án phạt nghiêm khắc nếu kết quả điều tra cho thấy công ty vi phạm quy định về an toàn lao động.

Đài Loan sẽ điều tra vấn đề an toàn lao động tại công ty xảy ra vụ cháy nhà máy - Ảnh 1.

Hiện trường vụ cháy nhà máy của hãng sản xuất bóng golf Launch Technologies Co. tại huyện Bình Đông, Đài Loan.

Theo thông tin cập nhật mới nhất về thương vong trong vụ cháy tính đến chiều 24/9 của giới chức huyện Bình Đông, hiện đã có ít nhất 9 người thiệt mạng, 109 người bị thương và vẫn còn một người mất tích.

Giới chức Đài Loan vẫn đang điều tra nguyên nhân dẫn tới đám cháy và các vụ nổ tại nhà máy.

Nhiều lần bị vi phạm an toàn lao động

Focus Taiwan dẫn báo cáo của Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan cho biết, trong các cuộc điều tra trước đây, nhà máy xảy ra hỏa hoạn ngày 22/9 từng nhiều lần vi phạm quy định về an toàn lao động. 

Do nhà máy nằm trong khu công nghiệp mà Cơ quan quản lý kinh tế của Đài Loan giám sát nên từ năm 2018, Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan đã đề nghị cơ quan trên tiến hành thanh kiểm tra vấn đề an toàn và vệ sinh lao động tại nhà máy.

Từ đó đến nay, Cơ quan quản lý kinh tế của Đài Loan đã tiến hành 18 cuộc thanh tra nhà máy, trong đó có ba lần phát hiện cơ sở này vi phạm quy định và đề nghị mức phạt 6.220 USD. 

Ngoài ra, trong số 8 cuộc thanh tra khác về điều kiện lao động tại nhà máy, có ba cuộc cho thấy công ty vi phạm quy định và bị phạt hơn 9.000 USD.

Tại phiên họp của cơ quan lập pháp Đài Loan, ông Wang Hung-wei - nghị sĩ thuộc Quốc dân đảng (KMT), đảng đối lập chính của Đài Loan cho biết, điều kiện làm việc tại nhà máy của công ty Launch Technologies từng được phản ánh là vô cùng khắc nghiệt. 

Ông Wang dẫn tài liệu tòa án cho biết, công ty Launch Technologies đã yêu cầu lao động làm việc nhiều giờ hơn so với quy định.

Trước phản ánh trên, người đứng đầu Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan - ông Hsu Ming-chun cho biết, vào thời điểm hiện tại, giới chức Đài Loan ưu tiên tập trung vào công tác cứu hộ nhưng khẳng định Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan và Cơ quan quản lý kinh tế của Đài Loan sẽ phối hợp điều tra các nhà máy Launch Technologies ngay sau khi quá trình cứu hộ hoàn tất.

Tổng thư ký Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khoẻ Nghề nghiệp (OSHA) Đài Loan Wan Jung-fu cho biết, công ty Advanced International Multitech Co. vận hành 6 nhà máy tại Đài Loan, bao gồm ba nhà máy tại thành phố Cao Hùng và ba nhà máy còn lại nằm trong khu công nghiệp do Cơ quan quản lý kinh tế của Đài Loan giám sát.

Ông Wan cũng cho biết, Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan đã cử đội điều tra tới hiện trường để tìm hiểu tình hình và đang đợi báo cáo từ lực lượng cứu hỏa Đài Loan. 

Dựa vào kết quả báo cáo, giới chức Đài Loan sẽ quyết định liệu các công ty Launch Technologies Co. và Advanced International Multitech Co. có phải chịu trách nhiệm cho vụ cháy hay không.

Ngoài ra, Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan sẽ yêu cầu Launch Technologies hỗ trợ, bồi thường cho các công nhân bị ảnh hưởng và gia đình của họ. Cơ quan quản lý lao động của Đài Loan cũng sẽ phối hợp với giới chức huyện Bình Đông hỗ trợ lao động nhập cư bị ảnh hưởng trong vụ cháy.

Theo ông Wan, công ty Launch Technologies sở hữu 664 lao động, bao gồm 109 lao động nhập cư.

Năm 2022, Launch Technologies cung ứng ra thị trường khoảng 262 triệu quả bóng golf, chiếm 20% tổng số bóng golf bán ra trên thị trường toàn cầu và khoảng 50% tổng số bóng golf xuất khẩu của Đài Loan.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.