Pháp đình

Chiều nay xét xử 3 cựu công an bắn dê của dân

19/01/2024, 08:44

Các bị cáo khai họ không biết hai con dê bị bắn chết là của người dân chăn nuôi, nghĩ là dê hoang. Tuy nhiên, Viện kiểm sát khẳng định lời khai này không có căn cứ chấp nhận.

Sau lần hoãn xét xử hôm 12/10/2023, chiều nay (19/1), TAND TP Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm vụ 3 cựu công an Nguyễn Văn Nhân (SN 1992), Bùi Đinh Việt (SN 1984) và Bùi Tiến Tùng (SN 1994) bắn chết hai con dê của người dân ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) rồi cho vào cốp xe ô tô chở về.

Theo cáo trạng, trưa 26/6/2023, Tùng lái ô tô 5 chỗ của mình chở hai người còn lại đi bắn chim, trong đó Nhân mang kèm khẩu súng hơi.

Sau một khoảng thời gian đi tìm nhưng không phát hiện được chim để săn bắn, cùng ngày, ba cựu công an đến gần núi Đốt, xã An Phú (Mỹ Đức). Phát hiện phía xa có hai con dê, Nhân bắn hai con vật.

Sáng nay xét xử 3 cựu công an bắn dê của dân- Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa hồi tháng 10/2023.

Ngồi trong xe chờ khoảng 5 phút không thấy gì bất thường, Nhân nói với Tùng và Việt đi nhặt xác dê, giấu trong cốp ô tô.

Tuy nhiên, vụ bắn dê đã bị anh Nguyễn Văn X (người địa phương đang đi chăn thả dê) chứng kiến từ cách đó hơn 100m. Khi dê bị cho vào cốp ô tô, anh X gọi điện thoại cho người nhà ra đón lõng, chặn chiếc xe ô tô.

Khoảng 14h20 cùng ngày, các bị cáo đang đi khỏi hiện trường thì bị 4-5 người dân chặn đầu xe. Thấy phía trước đông người, Tùng đánh lái vào đường làng để bỏ chạy chừng 2km thì bị chặn lại.

Nhận được tin báo, Công an huyện Mỹ Đức cùng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội và một số lực lượng khác tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu giữ các dấu vết, vật chứng.

Theo giám định, hai con dê liên quan vụ trộm cắp có tổng trọng lượng hơn 36kg, trị giá khoảng 5,7 triệu đồng. Khẩu súng mà bị cáo Nhân sử dụng khi bắn dê là súng hơi thuộc dòng súng săn.

Tại cơ quan điều tra, các cựu công an khai họ không biết hai con dê bị bắn chết là của người dân chăn nuôi, nghĩ là dê hoang nên mới dùng súng bắn rồi mang về. Tuy nhiên, Viện kiểm sát căn cứ các tài liệu, khẳng định lời khai này không có căn cứ chấp nhận, không đúng với bản chất của vụ án.

Về trách nhiệm dân sự, đại diện gia đình các bị cáo Nguyễn Văn Nhân, Bùi Tiến Tùng và Bùi Đình Việt đã tự nguyện bồi thường cho anh Nguyễn Văn X 20 triệu đồng. Anh X đã nhận tiền, không yêu cầu bồi thường dân sự và có đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho ba bị cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.