Xã hội

Sáp nhập 6 quận, TP.HCM giải quyết trụ sở, cán bộ dôi dư ra sao?

10/08/2023, 21:21

Đại diện Sở Nội vụ cho biết TP.HCM sẽ có kế hoạch xử lý các trụ sở, tổ chức và cán bộ dôi dư ở các đơn vị hành chính sau khi sắp xếp.

TP.HCM có 6 đơn vị cấp huyện và 142 đơn vị cấp xã thuộc diện sáp nhập trong 3 năm tới. Bài toán xử lý trụ sở được đặt ra trong bối cảnh nhiều cơ quan hành chính ở TP Thủ Đức sau khi sáp nhập quận đang bỏ trống. Bên cạnh đó là số lượng lớn cán bộ, lãnh đạo các cấp bị dôi dư.

Tại họp báo chiều 10/8, Báo Giao thông đã đặt câu hỏi đối với Sở Nội vụ về kế hoạch sắp xếp lại trụ sở, cán bộ dôi dư sau lần sáp nhập quận, phường sắp tới.

Phản hồi vấn đề này, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết, việc sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã gồm 2 giai đoạn: 2023-2025 và 2025-2030 (theo Nghị quyết số 35/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội).

Sau đó, Chính phủ ban hành tiếp Nghị quyết số 117 về kế hoạch thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025.

Theo bà Thắm, Sở Nội vụ TP.HCM đang phối hợp với các sở ngành, địa phương tham mưu UBND TP.HCM kế hoạch sắp xếp trên địa bàn giai đoạn 2023-2025.

img

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Phó giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM. Ảnh: Thành Nhân

Kế hoạch này bao gồm nội dung giải quyết các trụ sở và nhân sự dôi dư ở các đơn vị hành chính sau khi sắp xếp.

Theo đó, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động dôi dư sẽ căn cứ tùy từng trường hợp được tuyển dụng, tiếp nhận, điều động đến làm việc tại đơn vị trong hệ thống chính trị; hoặc hưởng các chế độ, chính sách đối với người nghỉ hưu, thôi việc, tinh giản biên chế theo quy định của trung ương, thành phố.

Về xử lý trụ sở của các cơ quan, tổ chức ở các đơn vị hành chính, bà Thắm cho biết, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị rà soát, tính toán để tham mưu UBND TP xem xét, quyết định chuyển công năng, mục đích sử dụng; hoặc tổ chức thanh lý, bán đấu giá tài sản, quyền sử dụng đất tại các trụ sở dôi dư, không sử dụng do sắp xếp đơn vị hành chính.

Riêng giai đoạn 2025-2023, Sở Nội vụ sẽ tham mưu UBND TP triển khai thực hiện sau khi có Nghị quyết của Chính phủ.

Qua rà soát của Sở Nội vụ, có 6 quận và 142 phường, xã thuộc diện sáp nhập trong 3 năm tới. Trong đó, 6 quận gồm quận 3, 4, 5, 10, 11 và Phú Nhuận) và 142 phường, xã không bảo đảm tiêu chí về diện tích và dân số.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.