Quản lý

Sở GTVT TP.HCM kết luận loạt vi phạm của nhà xe Thành Bưởi

26/10/2023, 18:46

Nhiều trường hợp vi phạm vượt quá tốc độ 5 lần/tháng trên cùng một xe, tài xế chạy quá thời gian, chở khách không có hợp đồng... là những vi phạm đáng chú ý được nêu trong kết quả kiểm tra của đoàn kiểm tra Sở GTVT TP.HCM đối với Công ty Thành Bưởi.

Chiều 26/10, Sở GTVT TP.HCM đã công bố kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô đối với Công ty TNHH Thành Bưởi.

Quá trình kiểm tra của đoàn công tác Sở GTVT TP.HCM từ ngày 9/10 - 18/10, cơ quan chức năng phát hiện loạt vi phạm đối với Công ty TNHH Thành Bưởi.

Tài xế chạy liên tục quá 4 giờ, nhiều lần vi phạm tốc độ

Kết quả kiểm tra của đoàn công tác cũng nêu rõ Thành Bưởi không cập nhật đầy đủ quá trình hoạt động của phương tiện (số chuyến trong tháng, số chuyến xe lũy kế) tại phần mềm nội bộ quản lý. Thành Bưởi không trích xuất được dữ liệu tổng hợp về hồ sơ lý lịch phương tiện.

Nhiều trường hợp lái xe vi phạm thời gian lái xe liên tục (quá 4 giờ). Thời gian lái xe làm việc trong ngày quá 10 giờ so với quy định. Nhiều trường hợp vi phạm vượt quá tốc độ 5 lần/tháng trên cùng một xe. 

Bên cạnh đó, một số trường hợp lái xe không sử dụng thẻ nhận dạng lái xe đăng nhập thông tin. Công ty cũng không cập nhật thông tin họ và tên người lái xe, số giấy phép lái xe, đối với một số phương tiện.

Loạt vi phạm của nhà xe Thành Bưởi   - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra toàn trụ sở và các chi nhánh của Công ty Thành Bưởi vào chiều 26/10. Ảnh: H.T

Về phương diện quản lý, lái xe của Thành Bưởi không được theo dõi khám sức khỏe định kỳ. Công ty cũng không cập nhật thông tin tài xế, số giấy phép lái xe đối với một số phương tiện theo quy định.

Ngoài ra, hợp đồng vận chuyển hàng hóa của Thành Bưởi thiếu các thông tin về lái xe; thông tin về xe; thông tin về thực hiện hợp đồng và giá trị hợp đồng. Giấy vận tải thiếu thông tin xếp, dỡ hàng hóa lên, xuống xe.

Đối với hợp đồng vận chuyển, danh sách hành khách của Thành Bưởi cũng không đảm bảo đủ nội dung tối thiểu. Danh sách hành khách kèm theo hợp đồng của công ty không đảm bảo đầy đủ (theo Phụ lục 13 Thông tư số 12/2020 của Bộ GTVT).

Loạt vi phạm của nhà xe Thành Bưởi   - Ảnh 2.

Bãi xe Thành Bưởi hoạt động trên trục đường trục chính khu phố 3, phường An Phú trước đó được Báo Giao thông phản ánh. Ảnh: Chí Hùng

Sẽ chuyển công an các dấu hiệu vi phạm

Công ty Thành Bưởi còn tổ chức đón trả khách thường xuyên. Hành vi lặp đi lặp lại hàng ngày tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện.

Một số trường hợp, nhà xe này kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng, kinh doanh vận tải khách du lịch mà không có hợp đồng vận chuyển. Người của công ty ký kết các hợp đồng vận chuyển hành khách du lịch lữ hành bằng xe ô tô từ tỉnh Lâm Đồng đi TP.HCM nhưng chưa được người đại diện pháp nhân ủy quyền.

Kỳ 3:'Chưa ai dám nhốt xe tôi!'Kỳ 3:"Chưa ai dám nhốt xe tôi!"

Ông Lê Đức Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Thành Bưởi (TB) khẳng định như vậy khi phóng viên đặt vấn đề về tính hợp pháp của những chiếc xe gắn mác "Xe hợp đồng" nhưng chở khách ...


Hành trình vận chuyển, thời gian, các điểm đón, trả khách của một số phương tiện không trùng khớp giữa hợp đồng vận chuyển và dữ liệu thiết bị giám sát.


Mặt khác, nhà xe Thành Bưởi cũng không thực hiện đúng về quy trình đảm bảo an toàn giao thông và thực hiện chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông.

Bộ phận quản lý, theo dõi các điều kiện về an toàn giao thông của công ty không thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ theo quy định.

Sở GTVT TP.HCM khẳng định, quan điểm là kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các hành vi vi phạm. 

Đối với các hành vi vi phạm của Công ty Thành Bưởi, Thanh tra Sở GTVT đang tiến hành các thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời, cơ quan này tiếp tục xác minh, làm rõ, xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi vi phạm của các lái xe.

"Đối với một số hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật được phát hiện qua công tác kiểm tra và không thuộc thẩm quyền, Sở GTVT TP.HCM sẽ chuyển nội dung đến Công an thành phố và các cơ quan chức năng có liên quan để xem xét, xử lý theo quy định", kết luận nêu.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã lập đoàn để kiểm tra hoạt động kinh doanh của Công ty Thành Bưởi. Đoàn kiểm tra bắt đầu làm việc từ ngày 9-15/10, sau đó gia hạn thêm 3 ngày làm việc (18/10).

Động thái này được thực hiện sau sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ GTVT liên quan đến vụ tai nạn trên quốc lộ 20 do xe Thành Bưởi gây ra khiến 5 người tử vong, 4 người bị thương.


Công ty TNHH Thành Bưởi được thành lập vào tháng 3/2000. Trụ sở chính tại số 266-268 Lê Hồng Phong, phường 4, quận 5, TP.HCM (thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp).

Công ty TNHH Thành Bưởi hoạt động lâu năm trên tuyến đường vận tải từ TP.HCM đi các tỉnh Tây Nguyên hoặc miền Tây.

Doanh nghiệp hoạt động chính trên 5 lĩnh vực: Vận chuyển hành khách, vận chuyển hàng hóa, cho thuê các loại xe, tour du lịch và chuyển tiền nhanh.

Theo Sở GTVT TP.HCM, Công ty TNHH Thành Bưởi có tổng cộng 269 phương tiện được cấp phù hiệu, biển hiệu. Trong đó tuyến cố định có 31 xe; du lịch có 134 xe; hợp đồng 36 xe; trung chuyển 15 xe; 9 xe container và 44 xe tải.

Hiện tại, Công ty TNHH Thành Bưởi chỉ khai thác một tuyến cố định duy nhất là từ bến xe Miền Tây đến bến xe Cần Thơ.

Sở GTVT tỉnh Lâm Đồng cũng khẳng định không cấp bất kỳ phù hiệu xe tuyến cố định nào cho Công ty Thành Bưởi.

Tuy vậy, mỗi ngày có hàng chục lượt xe chở hàng nghìn khách cố định trên tuyến hành trình TP.HCM - Đà Lạt.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.