Quân sự

Tại sao Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ từ chối đến Moscow để gặp ông Putin?

27/04/2021, 10:51

Như báo chí Ukraine đã đưa tin trước đó, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã mời người đồng cấp Nga Vladimir Putin gặp mặt tại Donbass.

img

Tổng thống Ukraine và Tổng thống Nga - ảnh tư liệu The Independent.

Đáp lại, nhà lãnh đạo Nga đã kêu gọi người đứng đầu Ukraine hãy thảo luận về vấn đề xung đột ở khu vực miền đông nam nước này với đại diện của hai nước cộng hòa ly khai tự xưng Donestk (DPR) và Lugansk (LPR), đồng thời Tổng thống Nga đã mời lại ông Volodymyr Zelensky hãy tới Moscow để bàn về quan hệ song phương.

Tuy nhiên, báo Buổi Sáng (Utro.ru) của Nga nói rằng, các chính trị gia nổi tiếng của Ukraine cho rằng điều này sẽ không xảy ra.

Cựu Nghị sỹ Ukraine Oleksiy Zhuravko đã đưa ra lời giải thích cho tình hình hiện tại.

Theo trang Utro.ru, trước đó, Tổng thống Nga Putin đã nói rằng ông đang đợi Zelensky (Tổng thống Ukraine – PV) ở thủ đô Moscow vào bất kỳ thời điểm nào thuận tiện cho Zelensky.

Sau đó, Phó Thủ tướng Ukraine đương nhiệm Oleksiy Reznikov và cựu Tổng thống Leonid Kravchuk nói rằng người đứng đầu quốc gia của họ sẽ không tới Moscow "theo kiểu cúi đầu", đồng thời các chính trị gia ở Kiev đã đề nghị rằng “các nhà lãnh đạo cần gặp nhau ở một quốc gia trung lập”.

Nghị sỹ Ukraine Oleksiy Zhuravko tin rằng “ông Zelensky, trong khi hùng biện và đề xuất với Tổng thống Putin, cũng đang phải “nhìn lại mặt” người Mỹ và những người theo chủ nghĩa dân tộc Ukraine”.

Chính trị gia Zhuravko tin chắc chắn rằng hai ông Reznikov và Kravchuk, đã khuyến nghị Zelensky không đồng ý với đề xuất của Tổng thống Nga Putin vì “họ đã tuân theo lệnh của những người phụ trách ở Mỹ”.

Tuy nhiên, báo Buổi Sáng của Nga viết rằng, ông Zhuravko lưu ý: “Không ai mong đợi một câu trả lời khác và ông Zelensky chỉ đơn giản là dùng sự cường điệu trong tuyên bố của mình để quan sát phản ứng của Điện Kremlin.

Do đó, việc Tổng thống Ukraine không muốn tới Moscow cho thấy chính quyền Kiev có kế hoạch tiếp tục cuộc xung đột ở Donbass”.

“Ông Zelensky đã tự đẩy mình vào góc tường với hành động của mình” – chính trị gia Zhuravko nói với hãng tin Ria Novosti.

Ông Rezniko cũng cho rằng, lời đề xuất (đến Moscow gặp gỡ) của Tổng thống Putin là kỳ lạ với Kiev.

Theo nhận định của ông Zhuravko, cuộc gặp của hai lãnh đạo Nga- Ukraine, nếu có, chỉ có thể diễn ra trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh Normandy.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.