Điều tra

Tạm giữ 12 đối tượng trong nhóm trộm xe máy liên tỉnh

04/11/2023, 16:05

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) vừa triệt xóa nhóm trộm xe máy liên tỉnh, tạm giữ 12 đối tượng.

Ngày 4/11, Công an huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) cho biết, vừa kết thúc điều tra chuyên án trộm xe máy liên tỉnh, khởi tố điều tra và bắt giữ 12 đối tượng trong băng nhóm trộm cắp xe máy liên tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng.

Triệt xóa nhóm trộm xe máy liên tỉnh, tạm giữ 12 đối tượng - Ảnh 1.

Công an huyện Phước Long đã thu hồi tổng cộng 29 xe mô tô các loại, trao trả cho các bị hại.

Thực hiện hơn 20 vụ trộm xe máy

Theo điều tra ban đầu, khoảng cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, tội phạm trộm cắp xe máy ở huyện Phước Long có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng tập trung vào loại xe máy có giá trị như Airblade; Exciter, Vario... của các hộ dân sinh sống ven các tuyến lộ giao thông.

Giữa tháng 2/2023, các trinh sát đã bắt được Trần Trí Tình (23 tuổi, ngụ huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu) và Phan Văn Ái (27 tuổi, ngụ ấp Ninh Chùa, xã Ninh Quới A, huyện Hồng Dân). Đây là hai đối tượng đóng vai trò quan trọng trong đường dây trộm xe.

Quá trình điều tra, hai đối tượng Tình, Ái quanh co chối tội. Tuy nhiên, trước chứng cứ cụ thể, hai đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội. 

Từ đó, lực lượng chức năng mở rộng điều tra làm rõ hơn 20 vụ trộm xe máy (thiệt hại ước tính trên 350 triệu đồng).

Các đối tượng còn khai thêm nhiều đồng bọn khác đã cùng trực tiếp thực hiện nhiều vụ trộm xe mô tô ở các huyện Phước Long, Vĩnh Lợi, Hòa Bình, Hồng Dân thuộc tỉnh Bạc Liêu và địa bàn xã Mỹ Quới, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Các đối tượng khác, gồm: Phạm Thanh Thoảng, Phạm Văn Ki và Trần Thanh Bính thực hiện hành vi tiêu thụ tài sản là xe mô tô do một số đồng phạm trộm cắp có được...

Đến nay, Công an huyện Phước Long đã bắt giữ, khởi tố hình sự để điều tra về các tội trộm cắp tài sản, tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, mua bán trái phép chất ma túy đối với 12 đối tượng.

Trong đó gồm: Trần Trí Tình, Phan Văn Ái, Lê Hoàng Đệ, Nguyễn Văn Tứ, Nguyễn Văn Luận, Huỳnh Thanh Đảm, Trần Văn Định, Lưu Văn Lực, Trần Vũ Linh. Lê Hoàng Đệ là đối tượng cầm đầu.

Riêng các bị can Phạm Thanh Thoảng, Phạm Văn Ki và Trần Thanh Bính bị truy tố tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Triệt xóa nhóm trộm xe máy liên tỉnh, tạm giữ 12 đối tượng - Ảnh 2.

Hai trong số 12 đối tượng trộm cắp xe máy liên tỉnh bị lực lượng Công an huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu bắt giữ.

Thu hồi 29 xe máy trao trả bị hại

Công an huyện Phước Long đã thu hồi tổng cộng 29 xe máy các loại, trao trả cho các bị hại.

Theo Công an huyện Phước Long, nhóm trộm này hoạt động tinh vi, thường khoảng từ 9h đến 22h và từ 2h đến 7h sáng.

Băng nhóm này còn chủ động gọi điện cho người dân để chuộc lại xe bị mất, đe dọa khiến họ sợ hãi không dám báo công an.

Trường hợp bị hại không đến chuộc, chúng sẽ làm giấy chứng nhận đăng ký mô tô, xe máy, biển số giả rồi đăng bán trên mạng xã hội hoặc gỡ bán phụ tùng cho người có nhu cầu.

Qua thu thập thông tin, Công an huyện Phước Long nhận định, đây là hoạt động của tội phạm có tổ chức, chuyên nghiệp, liên tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng, liên quan đến các đối tượng có nhiều tiền án, tiền sự, cư trú ở nhiều địa bàn khác nhau. Lực lượng chức năng đã thành lập chuyên án, khẩn trương truy bắt các đối tượng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.