Quân sự

Tạp chí Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ không thể chế tạo máy bay chiến đấu nếu không có Nga

05/05/2021, 14:33

Ở Mỹ, người ta đã giải thích tại sao Thổ Nhĩ Kỳ không thể chế tạo máy bay chiến đấu mà không có sự trợ giúp của Nga.

img

Tổng thống Nga Putin giới thiệu máy bay Su-57 cho Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ để tạo ra một máy bay chiến đấu mà không có sự trợ giúp của Nga sẽ trở thành một thất bại hoàn toàn. Đây là kết luận được đưa ra bởi các chuyên gia của ấn bản 1945 ở Mỹ

Các nhà phân tích của 1945 nhắc lại rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã bị loại khỏi chương trình chế tạo máy bay chiến đấu F-35 thế hệ thứ năm của Mỹ, vì vậy Ankara có kế hoạch chế tạo máy bay tấn công của riêng mình trong 10 năm tới.

Hiện tại, các chuyên gia của công ty TAI của Thổ Nhĩ Kỳ đang nghiên cứu chế tạo máy bay chiến đấu TF-X (Turkish Fighter Experimental).

Người Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí đã cố gắng tạo ra một mô hình của loại chiến cơ tương lai, nhưng những thành công của các nhà sản xuất máy bay TAI đã kết thúc ở đó.

img

Máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Đó là lý do tại sao Thổ Nhĩ Kỳ đang thể hiện sự quan tâm hợp tác với Nga, quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chế tạo máy bay chiến đấu. Một trong những yếu tố chính mà các nhà phát triển Thổ Nhĩ Kỳ gặp vấn đề là động cơ.

“Về mặt lý thuyết, các chuyên gia Thổ Nhĩ Kỳ có thể tạo ra nền tảng tàng máy bay hình của riêng họ, nhưng động cơ cho loại phương tiện này sẽ trở thành một vấn đề nghiêm trọng.

Tuy nhiên, Nga có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển động cơ và trước đây đã xuất khẩu công nghệ của mình sang Trung Quốc. Moscow đã đóng góp cho Bắc Kinh trong việc tạo ra một mẫu chiến cơ J-20 tàng hình " - ấn phẩm 1945 cho biết.

Các chuyên gia Mỹ lưu ý rằng hiện tại vẫn chưa biết sự hợp tác sâu rộng giữa Ankara và Moscow trong lĩnh vực chế tạo máy bay chiến đấu như thế nào, nhưng có khả năng hợp tác chung trong việc thiết kế và chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

Đồng thời, các nhà phân tích tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ không thể tạo ra một máy bay chiến đấu mới nếu không có sự giúp đỡ của Nga.

Công trình của Thổ Nhĩ Kỳ

img

Chiến TFX.

Cuối năm 2019, theo Công ty hàng không TAI của Thổ Nhĩ Kỳ, đến năm 2023, chiếc tiêm kích tàng hình đầu tiên tự sản xuất với vũ khí và động cơ nội của nước này sẽ được ra mắt.

Hiện nay việc sản xuất nguyên mẫu đầu tiên dùng cho thử nghiệm của chiến đấu cơ TF-X đã hoàn thành.

Khi đó, TAI và một số nhà thầu quốc phòng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tự sản xuất hầu bết các bộ phận, linh kiện của máy bay, trong đó có động cơ và tên lửa thế hệ 5 loại vũ khí trên F-35 của Mỹ đang thiếu.

Hầu hết những tính năng kỹ chiến thuật của máy bay này chưa được tiết lộ nhưng ông Osman Dur khẳng định, TF-X sẽ sở hữu một số khả năng mạnh hơn cả tiêm kích thế hệ 5 F-35. Khi chính thức được đưa vào trang bị, những tiêm kích mới này sẽ thay thế cho các máy bay F-16 do Mỹ sản xuất hiện có trong Không quân nước này.

Đánh giá về TF-X, giới chuyên gia nhận định rằng, mẫu tiêm kích này sẽ sở hữu công nghệ tàng hình tương đương F-35 nhưng được mang theo SOM-J - dòng vũ khí mạnh hơn của tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ. Bởi đây thế hệ tên lửa sẽ cho phép chiến đấu cơ khai hỏa và tấn công mục tiêu khi đang bay ngoài tầm phòng không của đối phương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.