Tư vấn

Thao túng và độc quyền thị trường smartphone, Apple bị Mỹ kiện

22/03/2024, 12:20

Bộ Tư pháp Mỹ cùng 16 tiểu bang và quận Columbia nộp đơn kiện Apple, cáo buộc công ty này độc quyền thị trường và thao túng giá smartphone.

Trong tài liệu dài 88 trang đệ trình lên Tòa án liên bang ở Newark, New Jersey ngày 21/3, chính phủ Mỹ cho rằng Apple đã vi phạm luật chống độc quyền nhằm "giữ chân" người dùng ở lại iPhone, giảm khả năng chuyển sang thiết bị của đối thủ.

Cũng theo đơn kiện, Apple được cho đã ngăn cản công ty khác quảng bá dịch vụ cạnh tranh, chẳng hạn như ví điện tử, động thái có thể khiến iPhone giảm giá trị. Ngoài ra, chính sách của Táo khuyết bị cáo buộc gây tổn hại cho người dùng và doanh nghiệp cạnh tranh nhỏ, dưới hình thức "giá đắt và ít đổi mới hơn".

Theo đơn kiện đệ trình lên Tòa án liên bang ở Newark, New Jersey, họ yêu cầu phải tạo môi trường lành mạnh hơn, nhằm giảm giá sản phẩm cho người dùng, giảm chi phí cho nhà phát triển và đề nghị giải phóng thị trường smartphone khỏi hành vi phản cạnh tranh của Apple.

"Người tiêu dùng không cần phải trả giá cao hơn cho những công ty vi phạm luật chống độc quyền. Nếu không gặp thách thức pháp lý, Apple sẽ tiếp tục sự độc quyền của mình trên thị trường điện thoại", đơn kiện viết.

Thao túng và độc quyền thị trường smartphone, Apple bị Mỹ kiện- Ảnh 1.

Apple hiện cũng bị điều tra về độc quyền ở nhiều nơi, gồm châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Theo New York Times, đơn kiện là kết quả sau nhiều năm giám sát danh mục thiết bị và dịch vụ của Táo khuyết. Những lý do dẫn đến việc Apple bị chính phủ Mỹ kiện được xác định như: Apple đã "làm suy yếu" khả năng nhắn tin của người dùng iPhone với điện thoại thương hiệu khác. Sự phân biệt được thể hiện bởi bong bóng tin nhắn màu xanh lá, đại diện tin nhắn gửi đến người dùng Android. Tài liệu cho rằng đó là tín hiệu "ám chỉ" điện thoại khác chất lượng kém hơn iPhone.

Tiếp đó, Apple bị cáo buộc gây khó khăn trong kết nối iPhone với đồng hồ thông minh nếu không cùng hãng, tức là không phải Apple Watch. Một khi người dùng đã mua Apple Watch, sẽ rất khó để từ bỏ iPhone.

Ngoài ra, chính phủ Mỹ cũng cho rằng Táo khuyết muốn duy trì thế độc quyền bằng cách không cho công ty khác phát triển ví điện tử riêng. Apple Wallet là ứng dụng duy nhất có thể dùng chip NFC để thanh toán với người dùng iPhone.

Ngoài ra, ứng dụng stream game không được phát hành trên iPhone bởi có thể khiến thiết bị trở thành "phần cứng kém giá trị hơn". Nhà phát triển cũng không được cung cấp các siêu ứng dụng (super app).

Thao túng và độc quyền thị trường smartphone, Apple bị Mỹ kiện- Ảnh 2.

Những quốc gia như Anh, Australia và Nhật Bản cũng xem xét quy định nhằm kiềm chế Táo khuyết.

Bằng cách kiểm soát chặt chẽ trải nghiệm người dùng trên iPhone và thiết bị khác, Apple tạo ra "sân chơi không bình đẳng" theo cách gọi của giới phân tích. Tại đây, sản phẩm và dịch vụ của công ty được truy cập nhiều tính năng cốt lõi, điều mà đối thủ không thể tận dụng.

Đơn kiện yêu cầu tòa án cấm Apple tham gia các hành động như chặn app stream game, phá hoại tính năng nhắn tin trên các hệ điều hành của smatphone và chặn ví điện tử thay thế. Vụ kiện cũng yêu cầu Táo khuyết nộp tiền phạt với con số chưa xác định.

Apple hiện cũng bị điều tra về độc quyền ở nhiều nơi, gồm châu Âu, Nhật Bản và Hàn Quốc. Công ty cũng đối mặt với vụ kiện dai dẳng về chính sách thu phí trên App Store với Epic Games. Những quốc gia như Anh, Australia và Nhật Bản cũng xem xét quy định nhằm kiềm chế Táo khuyết.

Đứng trước cáo buộc của hãng điện thoại đối thủ cho rằng đó là động thái phản cạnh tranh, thì phía hãng Apple lại khẳng định những chính sách nêu trên rất quan trọng nhằm đảm bảo quyền riêng tư và an toàn. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.