Điều tra

Thêm hai đối tượng trong đường dây phù phép xe máy cũ thành mới sa lưới

27/01/2024, 14:30

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang điều tra mở rộng, phối hợp với các đơn vị, công an các tỉnh thành khẩn trương truy xét, làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm này.

Ngày 27/1, Cơ CSĐT Công an TP.HCM (PC01) đã ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Hữu Oai (34 tuổi) và Nguyễn Hữu Như (40 tuổi), cùng ngụ xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Oai và Như là những mắt xích trong đường dây mua xe đã qua sử dụng đục lại số khung, số máy, phù phép thành xe mới do Bùi Văn Tân (41 tuổi, ngụ TP.HCM), là chủ hệ thống cửa hàng xe máy Tân Tiến cùng đồng bọn thực hiện bị công an TP.HCM triệt phá.

Thêm hai đối tượng trong đường dây phù phép xe máy cũ thành mới sa lưới- Ảnh 1.

Đối tượng Oai và Như vừa bị công an bắt giữ.

Trước đó, qua quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác định, sau khi có được nguồn xe không rõ nguồn gốc và phiếu xuất xưởng theo loại xe, Bùi Văn Tân cho đưa xe đến tiệm sửa chữa xe máy Đại Phát (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh) thuê Nguyễn Hữu Oai và Nguyễn Hữu Như đục lại số khung, số máy phù hợp với thông tin trên phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng với giá 1 triệu đồng/xe, "phù phép" thành xe mới bán cho khách hàng.

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án hình sự; khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam với 12 đối tượng, gồm Bùi Văn Tân, Lê Văn Tới, Nguyễn Hữu Oai, Nguyễn Hữu Như, Võ Đình Thắng, Nguyễn Ngọc Thúy, Hà Xuân Phúc, Trần Văn Sậu, Nguyễn Trung, Nguyễn Sỹ Toàn, Nguyễn Đình Sùng, Nguyễn Thị Kiều Oanh về các tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "Mua bán tài liệu của cơ quan tổ chức".

Tuy nhiên, Nguyễn Hữu Oai và Nguyễn Hữu Như đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Cơ quan CSĐT Công an TP. HCM đã ra quyết định truy nã hai đối tượng trên về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ngày 25/1/, Nguyễn Hữu Như đã đến Công an xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để đầu thú. Tiếp đó, ngày 26/1, Nguyễn Hữu Oai đã đến Công an xã Tân Phước, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp để đầu thú.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, qua giám sát công tác đăng ký, cấp biển số xe máy, công an thành phố cùng tổ công tác của Cục C08 (Bộ Công an) phát hiện nhiều hồ sơ thuộc diện đăng ký mới lần đầu nhưng có dấu hiệu bất thường.

Qua giám định, công an phát hiện dấu hiệu mài, đục số khung, số máy nên đã tạm giữ và điều tra. Các xe máy này được bán ra từ hệ thống cửa hàng xe máy Tân Tiến thuộc huyện Bình Chánh và huyện Hóc Môn do Bùi Văn Tân (40 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) làm chủ.

Khám xét khẩn cấp các địa điểm có liên quan đến xe máy Tấn Tiến, cơ quan cảnh sát điều tra phát hiện 142 xe bị đục số khung, số máy, trong đó có một xe bị mất trộm vào năm 2016.

Ngoài ra, cơ quan điều tra thu giữ hơn 10.000 phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe máy của các hãng, nhiều thiết bị là máy móc, dụng cụ mài, đục số khung, số máy xe.

Cơ quan điều tra xác định, từ năm 2021, Tân đã móc nối với Lê Văn Tới thu mua các xe máy không rõ nguồn gốc, không giấy tờ từ các tiệm cầm đồ, các nguồn trôi nổi, thậm chí cả xe trộm cắp.

Sau đó, các đối tượng mua phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng xe máy với giá từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/phiếu để đưa đến cửa hàng sửa xe Phát Đạt (huyện Bình Chánh) do Nguyễn Hữu Oai và Nguyễn Hữu Như làm chủ, giao cho các đối tượng mài, đục lại số khung, số máy xe cho trùng khớp với phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng với chi phí 1 triệu đồng mỗi xe.

Từ năm 2021 - 2023, Tân đã bán ra 3.911 xe máy cho khách hàng ở nhiều tỉnh trong cả nước.

Riêng năm 2023 đã bán ra 1.549 xe, thu lợi bất chính khoảng 15 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đang tiếp tục mở rộng truy xét vụ án, làm rõ nguồn gốc hơn 10.000 phiếu xuất xưởng chất lượng xe máy của các hãng xe và các phương tiện, đối tượng liên quan.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tập trung điều tra mở rộng, phối hợp các đơn vị, công an tỉnh, thành khẩn trương truy xét, làm rõ toàn bộ đường dây tội phạm nêu trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.