Xã hội

Thêm một ca dương tính bệnh đậu mùa khỉ ở Bình Dương

25/09/2023, 20:48

Nữ bệnh nhân dương tính với bệnh đậu mùa khỉ ở Bình Dương từng tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được xác định trước đó.

Ngày 25/9, Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, đã xác định một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ trên địa bàn tỉnh là chị N.K.L (22 tuổi, tạm trú tại khu phố Cổng Xanh, xã Tân Bình, huyện Bắc Tân Uyên).

Bình Dương: Một trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Sở Y tế Bình Dương họp khẩn để ứng phó với căn bệnh đậu mùa khỉ

Trước đó, ngày 23/9, Viện Pasteur TP.HCM đã thông tin về chị N.K.L có tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ đã được xác định trước đó là bệnh nhân L.V.T, làm nghề lao động tự do (ngụ xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) tạm trú tại TP.HCM.

Ngày 17/9, anh L.V.T khởi phát bệnh và có các triệu chứng sốt, ớn lạnh, vã mồ hôi, ngứa, nổi mụn mủ ở cơ quan sinh dục.

Anh T đi khám, điều trị tại phòng khám tư nhưng bệnh không giảm, sau đó mới đến khám tại Bệnh viện Da Liễu TP.HCM trong tình trạng hết sốt, còn ngứa, thêm các triệu chứng như nổi hạch bẹn, phát ban dạng mủ tại vùng mặt, niêm mạc miệng, lòng bàn tay, chân, cơ quan sinh dục.

Nghi ngờ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ, Bệnh viện Da Liễu TP.HCM đã lấy mẫu gửi Viện Pasteur TP.HCM và cho kết quả dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Ngày 23/9, Sở Y tế đã thành lập Đoàn giám sát do Phó Giám đốc Sở Y tế Huỳnh Minh Chín và các cán bộ dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã điều tra, giám sát ca bệnh ngay trong đêm.

Đồng thời, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế TP Tân Uyên khẩn trương điều tra ca bệnh, khoanh vùng và phun khử khuẩn môi trường xung quanh khu vực nhà ở của bệnh nhân; lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân gồm mẹ và em gái (ở cùng nhà trọ); cách ly, theo dõi, điều trị bệnh nhân N.K.L tại Khoa Nhiễm thuộc Trung tâm Y tế TP Tân Uyên.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện nghiêm hướng dẫn giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ. Sẵn sàng các phương án ứng phó dịch bệnh này. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, thông tin cho người dân, cộng đồng về các biện pháp dự phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.