Thời sự Quốc tế

Thủ lĩnh cấp cao Hamas bị ám sát tại nước thứ ba, Hezbollah tuyên bố cứng rắn

03/01/2024, 11:24

Reuters dẫn nguồn tin từ lực lượng Hamas cho biết, ngày 2/1, nhà lãnh đạo cấp cao của phong trào này đã thiệt mạng sau cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Israel tại một nước láng giềng.

Cơ quan truyền thông Hamas Al Aqsa TV cho biết, ông Saleh Al-Arouri, nhà lãnh đạo chính trị cấp cao của phong trào Hamas đã “tử vì đạo” trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Israel vào thủ đô Beirut của Li Băng vào ngày 2/1.

Hãng thông tấn NNA của Li Băng cũng đưa tin, ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ tấn công nhằm vào văn phòng của Hamas ở Dahieh, phía Nam thủ đô Beirut. Khu vực này cũng là cơ sở hoạt động tích cực nhất của Hezbollah, lực lượng ủng hộ Hamas.

Thủ lĩnh cấp cao Hamas bị ám sát tại nước thứ ba, Hezbollah tuyên bố cứng rắn - Ảnh 1.

Một tòa nhà tại thủ đô Beirut (Li Băng) được cho là có lực lượng Hamas đã bị không kích ngày 2/1 (Ảnh: AP)

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã từ chối bình luận về vụ tấn công vào thủ đô của nước láng giềng Li Băng. Ông Daniel Hagari, người phát ngôn của cơ quan này, chỉ trả lời phóng viên rằng họ đang tập trung vào chiến đấu với Hamas.

Trong một bài viết đăng tải ngay sau khi thủ lĩnh cấp cao Hamas thiệt mạng, Bộ trưởng Tài chính Israel Bezalel Smotrich đã khẳng định: “Tất cả kẻ thù của Israel sẽ bị tiêu diệt”.

Trong khi đó, cựu đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Danny Danon đã coi vụ ám sát này là thành công. Ông cho biết những ai gây ra vụ tấn công Israel ngày 7/10 nhất định sẽ bị nước này tìm và xử lý.

Trái ngược, người phát ngôn chính phủ Israel Mark Regev trong cuộc phỏng vấn với MSNBC đã khẳng định Israel “không có trách nhiệm gì” về vụ không kích vào thủ đô của Li Băng.

Được biết, vụ không kích ngày 2/1 là cuộc tấn công lớn nhất của Israel vào thủ đô của Li Băng kể từ xung đột giữa hai nước vào năm 2006. Ông Arouri là quan chức cao cấp nhất của Hamas không qua khỏi do các cuộc tấn công từ đối phương, kể từ ngày 7/10.

Thủ lĩnh cấp cao Hamas bị ám sát tại nước thứ ba, Hezbollah tuyên bố cứng rắn - Ảnh 2.

Lực lượng Israel thường tấn công vào khu vực biên giới với Li Băng với mục tiêu là Hezbollah (Ảnh: Al Jazeera)

Sự việc không chỉ là cú sốc với lực lượng Hamas mà còn có nguy cơ thổi bùng thêm căng thẳng và mở rộng phạm vi xung đột tại khu vực Trung Đông.

Thủ tướng Li Băng Najib Mikati lên án vụ tấn công trên và cho biết, đây là một “tội ác mới của Israel” nhằm lôi kéo Li Băng vào một cuộc đối đầu mới. Ông cũng kêu gọi các nước liên quan gây áp lực để Israel ngừng các cuộc tấn công, nhất là tại phía Nam Li Băng.

Phản ứng trước vụ việc, Hezbollah tuyên bố sẽ đáp trả vụ ám sát xảy ra ở khu vực Beirut.

"Chúng tôi sẽ đáp trả và trừng phạt không bao giờ để sự việc này trôi qua dễ dàng", Hezbollah nói trong một tuyên bố, đồng thời khẳng định các chiến binh đã sẵn sàng để trả đũa.

Trước đó, Israel từng tuyên bố tiêu diệt Hamas sau vụ việc ngày 7/10. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi tháng 11 phát biểu tại cuộc họp báo cho biết, ông đã ra chỉ thị cho cơ quan tình báo Mossad hành động chống lại “những người đứng đầu Hamas dù họ ở bất cứ đâu”.

Thủ lĩnh cấp cao Hamas bị ám sát tại nước thứ ba, Hezbollah tuyên bố cứng rắn - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo chính trị của Hamas đã thiệt mạng sau vụ không kích bằng máy bay không người lái của Israel vào Li Băng ngày 2/1 (Ảnh: AP)

Ông Saleh Al-Arouri được coi là một trong những thành viên sáng lập Lữ đoàn Izz ad-Din al-Qassam, có trụ sở tại Beirut, Li Băng.

Theo các quan chức Hamas, còn có hai nhà lãnh đạo về quân sự của lực lượng này cũng nằm trong số những người thiệt mạng, gồm ông Samir Findi Abu Amer và ông Azzam Al-Aqraa Abu Ammar.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.