Thời sự Quốc tế

Thủ tướng Israel tuyên bố bắt đầu giai đoạn 2 trong xung đột với Hamas

29/10/2023, 09:20

Ngày 28/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các lực lượng Israel đã bắt đầu giai đoạn 2 trong chiến dịch nhằm tiêu diệt phong trào Hồi giáo Hamas.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu tại họp báo ở Tel Aviv ngày 28/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: “Đây là giai đoạn hai của cuộc chiến với các mục tiêu rõ ràng là phá hủy năng lực quản lý, quân sự của Hamas và đưa các con tin về nhà. Chúng ta sẽ tiêu diệt kẻ thù cả ở trên và dưới mặt đất”.

Ông Netanyahu cũng kêu gọi người dân Israel chuẩn bị cho khả năng chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza sẽ “kéo dài và khó khăn”. 

Một lần nữa, ông Netanyahu kêu gọi người dân Palestine tại Dải Gaza sơ tán khỏi miền Bắc dải đất - nơi Israel đang tập trung tấn công vào các cơ sở ẩn náu và trung tâm chỉ huy của Hamas.

Thủ tướng Israel tuyên bố bắt đầu giai đoạn 2 trong xung đột với Hamas - Ảnh 1.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Israel cũng cam kết sẽ thực hiện tất cả biện pháp để hỗ trợ việc thả hơn 200 con tin hiện bị lực lượng Hamas giam giữ tại Dải Gaza.

Trong ngày 28/10, ông Netanyahu cũng có cuộc gặp gia đình các con tin bị Hamas bắt giữ. 

Thủ tướng Israel cho biết, các cuộc trao đổi về thả con tin vẫn sẽ được tiếp tục kể cả trong quá trình các lực lượng Israel thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào Dải Gaza đồng thời cho rằng việc gây áp lực về quân sự lên lực lượng Hamas có thể hỗ trợ tiến trình thả con tin.

Trước đó, đêm 27/10, xe tăng, binh sĩ Israel đã tiến vào Dải Gaza và tập trung tấn công vào cơ sở hạ tầng bao gồm mạng lưới đường hầm rộng lớn của lực lượng Hamas. 

Theo hãng tin Reuters, tới ngày 29/10, các lực lượng Israel vẫn tiếp tục mở rộng các cuộc tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hamas tại Dải Gaza.

Theo hãng tin Reuters, ngày 28/10, người dân tại Dải Gaza gần như đã bị cắt liên lạc và kết nối mạng Internet với bên ngoài trong bối cảnh máy bay quân sự của Israel liên tục không kích và binh sĩ, lực lượng thiết giáp Israel đẩy mạnh tiến công vào dải đất.

Lữ đoàn Al-Qassam - nhánh vũ trang của lực lượng Hamas cho biết các tay súng Hamas đã đụng độ với binh sĩ Israel tại khu vực Đông Bắc và miền Trung Dải Gaza. 

Nhóm vũ trang Hamas cũng khẳng định đã chuẩn bị sẵn sàng toàn bộ lực lượng cho cuộc đối đầu với quân đội Israel.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.