Thế giới giao thông

Thủ tướng New Zealand lỡ họp vì chuyên cơ trục trặc trước giờ khởi hành

05/03/2024, 16:30

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon buộc phải chuyển sang máy bay thương mại để tới Australia tham dự hội nghị thượng đỉnh vào ngày 5/3 sau khi máy bay của lực lượng phòng vệ New Zealand chuyên chở lãnh đạo gặp sự cố kỹ thuật.

Lỡ 2 cuộc họp do máy bay gặp trục trặc kỹ thuật

Theo Radio New Zealand, Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon dự kiến lên chuyên cơ Boeing 757 khởi hành từ sân bay Wellington đến Australia tham dự Hội nghị Cấp cao Asean - Australia vào 6h ngày 5/3.

Tuy nhiên, ông Luxon buộc phải lên chuyến bay tới Auckland rồi lên máy bay thương mại để đến thành phố Melbourne, Australia do máy bay Boeing 757 gặp trục trặc kỹ thuật.

Vì sự việc này, Thủ tướng New Zealand đã lỡ hai cuộc gặp song phương trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao Asean - Australia, theo hãng tin Guardian.

Thủ tướng New Zealand lỡ họp vì chuyên cơ trục trặc trước giờ khởi hành- Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.

Trong một thông báo, phát ngôn viên lực lượng phòng vệ New Zealand cho biết chiếc máy bay Boeing 757 được điều tới thành phố Wellington vào ngày 4/3. Trong quá trình kiểm tra ngay trước chuyến bay vào sáng 5/3, các nhân viên phát hiện lỗi kỹ thuật tại hệ thống càng đáp máy bay. Nhân viên kỹ thuật nhận định rủi ro an toàn bay là rất cao và đã nỗ lực khắc phục vấn đề.

Chiếc máy bay Boeing 757 khác của lực lượng phòng vệ New Zealand tại thành phố Christchurch đang bảo trì, do đó, không thể làm phương tiện thay thế chở Thủ tướng New Zealand tới Australia.

Phi đội máy bay già cỗi nhưng chưa thể thay thế

Các lãnh đạo New Zealand thường sử dụng máy bay của Lực lượng quốc phòng New Zealand khi đi công du nước ngoài. Tuy nhiên, thời gian gần đây, phi đội máy bay già cỗi của lực lượng này đã nhiều lần khiến các quan chức New Zealand gặp trục trặc trong quá trình di chuyển.

Bản thân ông Luxon - cựu Giám đốc điều hành Air New Zealand cũng nhận định tình trạng phi đội máy bay chuyên chở chính khách New Zealand liên tục gặp sự cố trong những năm gần đây là vấn đề “đáng xấu hổ”.

Trước đó, các cựu Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern và John Key từng đôi lần gặp trục trặc trong quá trình di chuyển trong các chuyến công du nước ngoài do máy bay RNZAF Boeing 757 và Hercules chuyên chở hai cựu quan chức này gặp sự cố.

Vào năm 2022, bà Ardern phải nghỉ lại Nam Cực một đêm khi máy bay Hercules gặp vấn đề kỹ thuật. Cùng năm, một máy bay Boeing 757 chở bà Ardern trong chuyến thăm Mỹ cũng gặp sự cố.

Trước nữa, năm 2019, bà Ardern buộc phải sử dụng máy bay thương mại để về nước sau khi chuyên cơ gặp trục trặc kỹ thuật.

Vào năm 2016, cựu Thủ tướng New Zealand John Key đã phải rút ngắn chuyến thăm Ấn Độ sau khi máy bay Boeing 757 chở ông cùng đoàn tháp tùng gặp trục trặc kỹ thuật và không thể khởi hành từ sân bay tại Townsville, Australia. Ông Key và phái đoàn New Zealand phải qua đêm tại thành phố Townsville trong khi chờ máy bay thay thế tới nơi.

Trước thực trạng này, trong chuyến công du Trung Quốc, cựu Thủ tướng New Zealand Chris Hipkins đã buộc phải mang theo máy bay dự phòng.

Sau mỗi lần máy bay chở các lãnh đạo New Zealand gặp sự cố, giới chức nước này lại đề cập tới kế hoạch thay thế các máy bay Boeing 757 cũ, dự kiến diễn ra vào cuối thập kỷ này.

Nêu quan điểm về sự cố mới nhất với máy bay chở Thủ tướng Christopher Luxon, Bộ trưởng Tài chính New Zealand Nicola Willis cho rằng đây là sự cố không mong muốn nhưng trong tương lai gần, chính phủ nhiều khả năng sẽ chưa thảo luận về các kế hoạch thay thế phi đội máy bay cũ.

Thừa nhận những trục trặc trên chuyên cơ cũ nhưng Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand cho biết chi phí đổi máy bay rất đắt trong khi người dân New Zealand đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá cả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.