Quân sự

Thực hư tin đồn Israel dùng phốt pho trắng tấn công Palestine?

14/05/2021, 17:18

Một số thông tin trên mạng xã hội cáo buộc quân đội Israel đã sử dụng phốt pho trắng trong xung đột với người Palestine.

img

Israel đã tuyên bố dừng sử dụng phốt pho trắng từ năm 2013

Kể từ khi giao tranh bùng nổ giữa Israel-Palestine, đã có hàng trăm bài viết trên mạng xã hội cáo buộc lực lượng phòng vệ Israel (IDF) sử dụng chất phốt pho trắng nhằm vào người Palestine.

Tuy nhiên, ngày 14/5, khi trả lời hãng Newsweek về thực hư việc Israel sử dụng phốt pho trắng trong xung đột tại Gaza, IDF đã bác bỏ mọi nghi vấn liên quan tới chất độc hóa học.

Phát ngôn viên của IDF khẳng định: "Thông tin mà các bạn vừa hỏi không chính xác. IDF không triển khai loại vũ khí này".

Phốt pho trắng là chất hóa học độc hại, có thể cháy trong không khí, gây ra tình trạng bỏng nghiêm trọng ở phần da và mắt. Ngoài ra, khói bốc từ phốt pho trắng có thể gây nhiễm trùng mắt và đường hô hấp, làm kích ứng dạ dày.

Phốt pho trắng được sử dụng hợp pháp trong ngành công nghiệp nhưng luật pháp quốc tế cấm việc sử dụng chất hóa học này như vũ khí để tấn công các mục tiêu quân sự trong khu vực dân sinh. Israel đã tuyên bố không sử dụng phốt pho trắng trong vũ khí từ năm 2013.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, nếu chỉ qua những đoạn video đơn thuần thì chưa thể đủ căn cứ để kết luận bất cứ cáo buộc nào.

Hiện tại, cuộc giao tranh giữa Israel và phong trào Hamas ngày càng khốc liệt. Hơn 1.700 quả tên lửa, đạn cối từ phía Hamas nã sang nhiều thành phố của Israel. Để trả đũa, Israel cũng không kích hàng trăm mục tiêu bên trong Dải Gaza.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.