Thời sự Quốc tế

Tình tiết mới về giáo hội nơi mẹ nghi phạm ám sát ông Abe tham gia

Một nhóm luật sư Nhật Bản cho rằng Giáo hội Thống nhất nơi mẹ nghi phạm ám sát ông Abe từng tham gia vẫn tiếp tục ép buộc thành viên quyên góp.

Ngày 12/7, Mạng lưới Luật sư Chống Mua bán Tâm linh Quốc gia Nhật Bản cho biết "lời giải thích của Giáo hội Thống nhất về việc không ép buộc thành viên quyên góp là nói dối”.

Các luật sư lấy dẫn chứng từ một số vụ án dân sự ở Nhật Bản trong những năm gần đây cho thấy vẫn có nhiều người tố cáo tổ chức tôn giáo này lợi dụng việc quyên góp để trục lợi trái quy định pháp luật.

Trước đó, nghi phạm Tetsuya Yamagami đã khai với cơ quan điều tra động cơ ám sát là vì cho rằng ông Abe có liên quan tới Giáo hội Thống nhất, tổ chức mà nghi phạm thù ghét.

img

Ông Tomihiro Tanaka, chủ tịch chi nhánh Nhật Bản của tổ chức Giáo hội Thống nhất. Ảnh - Mainichi

Hãng tin NHK dẫn lời các nguồn tin thuộc cơ quan điều tra cho biết mẹ nghi phạm đã ngấm ngầm bán đất và quyên góp nhiều tài sản cho một tổ chức tôn giáo, khiến gia đình lâm vào cảnh khánh kiệt.

Ông Tomihiro Tanaka, Chủ tịch Giáo hội Thống nhất chi nhánh tại Nhật Bản khẳng định mẹ nghi phạm Yamagami tự nguyện quyên góp cho tổ chức.

Theo ông này, dù giáo hội từng có vấn đề liên quan tới quyên góp trong quá khứ nhưng đã tuân thủ quy định từ năm 2009 và hiện không ép buộc thành viên quyên góp tài sản.

Phản hồi trước thông tin trên, luật sư Hiroshi Yamaguchi, đại diện cho nhóm luật sư kể trên, cho biết Giáo hội Thống nhất vẫn vi phạm pháp luật.

Ông Yamaguchi lấy dẫn chứng một vụ kiện do Tòa án Quận Tokyo thụ lý hồi tháng 2/2020 trong đó một cựu thành viên giáo hội yêu cầu được hoàn lại tài sản đã quyên góp từ năm 2012-2015. Nguyên đơn yêu cầu được bồi thường số tiền khoảng 34.200 USD với lý do “tổ chức này đã dùng các biện pháp kích động nỗi sợ hãi, bất an để yêu cầu quyên góp".

Hồi tháng 9/2021, nhóm luật sư này đã gửi thư phản đối cựu Thủ tướng Abe Shinzo sau khi có thông tin ông Abe gửi video thông điệp tới buổi họp trực tuyến của một tổ chức có liên quan tới Giáo hội Thống nhất.

Theo nội dung trên trang web của tổ chức, giáo hội này được thành lập vào tháng 5/1954 tại Seoul, Hàn Quốc do ông Moon Sun Myung thành lập và có cơ sở tại 194 quốc gia. Chi nhánh Nhật Bản được thành lập vào năm 1959, có cấp phép hoạt động dưới hình thức tổ chức tôn giáo từ năm 1964. Từ tháng 8/2017, tổ chức có 284 nhà thờ trên khắp Nhật Bản.

Tổ chức này gây chú ý với các đám cưới tập thể giữa các thành viên giáo hội do ông Moon ghép đôi. Những đám cưới quy tụ hàng nghìn cặp đôi này đã thu hút sự chú ý tại Nhật Bản khi có một ca sĩ nổi tiếng và nhiều người khác tham gia hôn lễ.

Từ những năm 1980, tổ chức này bị chỉ trích vì liên quan tới hoạt động “bói toán lừa đảo”, lợi dụng nỗi sợ hãi để lừa thành viên mua bình hoặc các vật dụng đắt tiền khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.