Thời sự Quốc tế

Tổng thống Belarus: "Tôi đã cảnh báo trùm Wagner rồi!"

26/08/2023, 09:39

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã lên tiếng trong bối cảnh có nhiều đồn đoán về nguyên nhân vụ rơi máy bay chở trùm Wagner.

Belarus bác thông tin ông Putin đứng sau vụ rơi máy bay

Trao đổi với truyền thông ngày 25/8, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko cho biết chưa bao giờ thảo luận với ông Prigozhin về vấn đề đảm bảo an toàn cho trùm Wagner. Do đó, Tổng thống Belarus khẳng định ông không chịu trách nhiệm cho vấn đề an toàn cá nhân của ông Prigozhin.

Tuy vậy, ông Lukashenko cũng cho biết đã cảnh báo ông Prigozhin hai lần, một lần vào thời điểm trùm Wagner dẫn đầu cuộc nổi loạn của tập đoàn tại Nga vào tháng 6, rằng ông Prigozhin đang đặt an toàn của bản thân và những người xung quanh vào nguy hiểm.

Tổng thống Belarus cũng khẳng định trong quá trình đàm phán với ông Prigozhin khi tập đoàn Wagner nổi loạn tại Nga, ông chỉ thảo luận với lãnh đạo Wagner hai vấn đề. Nội dung đầu tiên là điều kiện để chấm dứt điều tra hình sự đối với các tay súng Wagner tham gia nổi loạn và chủ đề thứ hai là các lực lượng Wagner chuyển sang Belarus, được đảm bảo an ninh khi tới quốc gia này.

img

Hiện trường vụ rơi máy bay chở trùm Wagner tại tỉnh Tver, Nga (Ảnh: Sputnik).

Ông Lukashenko nhắc lại nội dung trao đổi với trùm Wagner lúc đó: “Nếu các ông lo sợ bất cứ điều gì, tôi sẽ trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Chúng tôi sẽ hỗ trợ đưa các ông tới Belarus và có thể đảm bảo an toàn cho các ông ở đây”.

Tuy vậy, lãnh đạo Belarus khẳng định trùm Wagner chưa bao giờ đề nghị Minsk bảo đảm an toàn cho cá nhân mình.

Ngoài ra, ông Lukashenko cũng khẳng định Tổng thống Nga không liên quan tới vụ rơi máy bay chở thủ lĩnh tập đoàn Wagner.

“Tôi hiểu rõ ông Putin. Ông ấy là người thận trọng, điềm tĩnh, thậm chí mất khá nhiều thời gian khi ra quyết định. Đó là lý do vì sao tôi không tin ông Putin đứng sau việc này”, ông Lukashenko nói.

Sau khi có thông tin máy bay chở trùm Wagner rơi tại tỉnh Tver, ngày 24/8, Tổng thống Nga đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, cho biết cuộc điều tra vụ việc đang được tiến hành.

Dù không xác nhận ông Prigozhin đã thiệt mạng hay chưa, ông Putin cũng khẳng định trùm Wagner là người giỏi giang, là doanh nhân tài ba. Tổng thống Nga cũng ghi nhận những đóng góp của tập đoàn Wagner trong chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine.

Nga tìm thấy hộp đen máy bay và 10 thi thể

Về tình hình điều tra nguyên nhân vụ rơi máy bay, ngày 25/8, Ủy ban Điều tra Nga ra thông báo đã tìm thấy các hộp đen máy bay đồng thời tìm được tổng cộng 10 thi thể tại hiện trường.

Con số này trùng khớp với số lượng hành khách và thành viên phi hành đoàn thống kê trong danh sách của chuyến bay, bao gồm tên của ông Prigozhin.

Bà Svetlana Petrenko - phát ngôn viên Ủy ban Điều tra Nga cho biết đang tiến hành xét nghiệm DNA để xác minh danh tính các nạn nhân.

Theo bà Petrenko, các nhà điều tra Nga vẫn đang tìm kiếm tại hiện trường để thu thập toàn bộ dữ liệu, bằng chứng liên quan. Giới chức Nga đang xem xét tất cả khả năng dẫn tới tai nạn trong quá trình điều tra.

Hiện giới chức Nga chưa đưa ra thông báo chính thức về nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Vụ tai nạn máy bay mà lãnh đạo tập đoàn quân sự tư nhân Wagner - ông Evgeny Prigozhin có tên trong danh sách hành khách xảy ra ngày 23/8 khi đang trên đường từ thủ đô Moscow tới thành phố St Pertergburg và bị rơi ở tỉnh Tver.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.