Thời sự Quốc tế

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hứa lập đường dây nóng, nghe máy ngay khi có điện

16/11/2023, 11:01

Trong cuộc hội đàm hiếm hoi, diễn ra trong 4 giờ, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí sẽ mở đường dây nóng cấp lãnh đạo để quản lý quan hệ một cách có trách nhiệm.

Mở đường dây nóng giữa hai Tổng thống

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 15/11, theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo hai nhà lãnh đạo đã đồng ý sẽ mở đường dây liên lạc cấp cao.

"Chúng tôi đã quay trở lại đường dây liên lạc trực tiếp, rộng mở… Chủ tịch Trung Quốc và tôi đã đồng ý cả hai bên sẽ bắt máy và nghe điện ngay lập tức" – ông Biden nói.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hứa lập đường dây nóng, nghe máy ngay khi có điện - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: Reuters).

Cung cấp thêm thông tin, Tổng thống Mỹ cho biết, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí Trung Quốc sẽ ngăn chặn các mặt hàng liên quan đến chất gây nghiện fentanyl, nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng sử dụng ma túy quá liều, xuất khẩu sang Mỹ.

"Động thái đó sẽ cứu được nhiều mạng sống" – ông Biden khẳng định và đánh giá cao cam kết của Chủ tịch Tập về vấn đề này.

Một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ, theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ truy lùng các công ty hóa chất sản xuất chất fentanyl.

Về vấn đề Đài Loan, hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Mỹ cho biết, ưu tiên của Trung Quốc là thống nhất hòa bình với hòn đảo Đài Loan song song với đó ông Tập cũng nêu rõ các điều kiện có thể sử dụng vũ lực.

Trao đổi lại, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh sự cần đảm bảo hòa bình và ổn định ở Eo biển Đài Loan.

Còn theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi Mỹ dừng việc gửi vũ khí tới Đài Loan và ủng hộ Trung Quốc thống nhất Đài Loan một cách hòa bình.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hứa lập đường dây nóng, nghe máy ngay khi có điện - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội đàm (Ảnh: Reuters).

Về căng thẳng ở Trung Đông, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho hay, ông đã yêu cầu Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sử dụng ảnh hưởng với Iran để kêu gọi Tehran không thực hiện những hành động mà Mỹ cho là tấn công ủy nhiệm vào các mục tiêu của Mỹ ở Trung Đông giữa lúc xung đột Israel-Hamas tiếp tục ở Gaza.

Nhìn tổng thể cuộc gặp, Tổng thống Biden đánh giá đây là "một trong những cuộc thảo luận mang tính xây dựng và hiệu quả nhất" giữa ông với ông Tập.

Quản lý quan hệ hai nước một cách có trách nhiệm 

Trước cuộc họp báo, Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp kéo dài hơn 4 giờ tại khu nhà vườn Filoli ở thị trấn Woodside, phía Nam thành phố San Francisco, bang California, bên lề Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2023.

Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai lãnh đạo trong vòng một năm qua sau cuộc gặp thượng đỉnh hồi cuối năm ngoái tại Bali, Indonesia.

Đầu cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu, nước này và Trung Quốc cần đảm bảo cạnh tranh giữa hai bên sẽ không diễn biến thành xung đột, quản lý mối quan hệ song phương một cách có trách nhiệm.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc hứa lập đường dây nóng, nghe máy ngay khi có điện - Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo di dạo bộ tại khu nhà vườn Filoli ở thị trấn Woodside, phía Nam thành phố San Francisco, bang California (Ảnh: Reuters)

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình coi quan hệ Trung-Mỹ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới đồng thời nhấn mạnh lãnh đạo hai bên có trách nhiệm nặng nề đối với người dân hai nước, thế giới và cả lịch sử.

Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết sẽ nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng và phối hợp chặt chẽ hơn trong vấn đề khí hậu.

Ngay sau phát biểu mở đầu, hai nhà lãnh đạo đã tiếp tục họp kín để thảo luận về hàng loạt vấn đề quan trọng khác, trong đó có những vấn đề gai góc trong quan hệ song phương, vấn đề Triều Tiên, tình hình xung đột Trung Đông và Ukraine.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.