Thế giới

Tổng thống Nga Putin bất ngờ chia sẻ thích ông Biden hơn ông Trump

15/02/2024, 10:49

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông thích Tổng thống Mỹ Joe Biden hơn người tiền nhiệm Donald Trump nhưng nhấn mạnh sẽ sẵn sàng làm việc với bất kỳ ai đắc cử Tổng thống Mỹ .

Trong buổi phỏng vấn phát sóng ngày 14/2, nhà báo Nga Pavel Zarubin đã hỏi ông Putin: "Ai tốt hơn cho chúng ta? Ông Biden hay ông Trump?"

Nhà lãnh đạo Liên bang Nga đã không do dự trả lời: "Biden. Ông ấy là người giàu kinh nghiệm hơn, dễ đoán hơn, một chính trị gia kiểu cũ".

Tuy nhiên, tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ làm việc với bất kỳ tổng thống Mỹ nào mà người dân nước này tin tưởng và bầu ra.

Tổng thống Nga Putin bất ngờ chia sẻ thích ông Biden hơn ông Trump- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Bên cạnh việc nêu quan điểm về hai ứng viên Tổng thống Mỹ, ông Putin còn thảo luận về vấn đề sức khỏe tinh thần của ông Biden dù cho rằng việc can thiệp vào chiến dịch tranh cử là việc làm không đúng đắn.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Putin cũng lên tiếng bênh vực ông Biden trước những nghi ngại về việc suy giảm trí nhớ của Tổng thống Mỹ.

"Khi tôi gặp ông Biden ở Thụy Sĩ, cách đây vài ba năm, đã có người nói rằng ông ấy không đủ khả năng nhưng tôi lại không thấy như vậy", nhà lãnh đạo Nga nói.

Theo người đứng đầu Liên bang Nga: "Ông Trump được đánh giá là một chính trị gia phi hệ thống, có quan điểm riêng về cách Mỹ phát triển quan hệ với các đồng minh như thế nào".

Đây là lần đầu tiên ông Putin có những bình luận công khai về cuộc chạy đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2024 mà hai đối thủ Biden và Trump dự kiến sẽ đối đầu nhau lần thứ hai kể từ năm 2020.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Nga được đưa ra vào thời điểm chính trị Mỹ có nhiều yếu tố bất định cùng với việc mối quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp nhất trong 60 năm.

Tổng thống Biden là người đi đầu trong nỗ lực của phương Tây nhằm cô lập và trừng phạt Nga từ khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nổ ra năm 2022, bao gồm mở rộng liên minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), áp đặt các đợt trừng phạt liên tiếp với Nga, cung cấp các gói viện trợ và vũ khí trị giá hàng tỷ đô la cho Kiev.

Khi còn là tổng thống, ông Trump không chỉ trích nhà lãnh đạo Nga mà còn dành lời khen. Trong cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, ông Trump nói rằng ông sẽ khuyến khích Nga tấn công thành viên NATO nào không chi đủ cho quốc phòng. Với những điều đó, nhiều người tin rằng nhà lãnh đạo Nga sẽ dễ xử lý quan hệ với Mỹ hơn nếu ông Trump tái đắc cử.

Ông Vladimir Putin đã lãnh đạo nước Nga trên cương vị tổng thống hoặc thủ tướng, từ năm 1999. Song ở tuổi 71, ông vẫn trẻ hơn ông Biden 10 tuổi và trẻ hơn ông Trump 6 tuổi. Ông Putin sẽ tranh cử nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo vào tháng 3.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.