Thời sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine chính thức sa thải Tổng tư lệnh quân đội

09/02/2024, 07:56

Ngày 8/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chính thức tuyên bố cách chức Đại tướng Valery Zaluzhny, nhà lãnh đạo đứng đầu quân đội Ukraine.

Động thái trên diễn ra khi mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu Ukraine rạn nứt, nhất là khi lực lượng Ukraine không đạt được kết quả như mong muốn trong các chiến dịch phản công, phải đối mặt với các cuộc tấn công dữ dội mới từ Nga, thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực, đạn dược, cùng với nguồn viện trợ Mỹ bị đình trệ.

Đây cũng là động thái cải tổ quân sự lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc xâm lược toàn diện của Nga gần hai năm trước.

Trong một bài đăng trên Telegram được đăng tải ngay sau khi tuyên bố cách chức vị đại tướng chỉ huy quân đội, ông Zelensky cho biết đã trao đổi với ông Zaluzhny về tình hình quân đội Ukraine và khẳng định: “Đã đến lúc cần có sự đổi mới như vậy”.

Căng thẳng giữa Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny và Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày càng trầm trọng (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Mối quan hệ giữa cựu Tổng tư lệnh Valery Zaluzhny và Tổng thống Volodymyr Zelensky được cho là đã rạn nứt (Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine)

Ông Zelensky cũng tuyên bố người thay thế ông Zaluzhny sẽ là Đại tướng Oleksandr Syrskyi, Tư lệnh Lục quân Ukraine.

“Nhiệm vụ của hai năm trước, khi xung đột bắt đầu, hoàn toàn khác với nhiệm vụ của năm 2024. Chúng tôi phải thay đổi chiến lược của mình”, ông Zaluzhny chia sẻ sau khi kết thúc vị trí lãnh đạo tối cao quân đội Ukraine.

Mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo đã âm ỉ rạn nứt từ nhiều tháng trước, nhưng căng thẳng đạt tới đỉnh điểm vào tháng 11 năm ngoái khi ông Zaluzhny nói trước báo giới rằng xung đột đã đi vào bế tắc.

Văn phòng Tổng thống ngay lập tức chỉ trích lời nhận xét của ông, cho rằng nói như vậy sẽ chỉ có lợi cho đối phương.

Hơn hết, theo tờ Washington Post, việc Tổng thống Ukraine nghi ngờ tham vọng chính trị của tướng Zaluzhny cũng đã đẩy mâu thuẫn giữa hai người càng thêm sâu sắc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.