Thời sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine: Chúng tôi cần được giúp đỡ như Israel

15/04/2024, 14:48

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 14/4 đã lên tiếng kêu gọi đồng minh hỗ trợ Ukraine theo cách họ bảo vệ Israel trước các cuộc tấn công của Iran.

Theo Reuters, ông Zelensky đã lên án gay gắt việc Iran phát động tấn công bằng số lượng lớn máy bay không người lái (UAV) và tên lửa vào Israel. 

Trên tài khoản X, Tổng thống Ukraine chỉ trích hành động của Iran đe dọa toàn bộ khu vực và thế giới tương tư như động thái của Nga và cho rằng những động thái này có thể khiến xung đột lan rộng. 

Còn trong bài phát biểu trực tuyến hàng tối, nhà lãnh đạo Ukraine chỉ ra trong cuộc tấn công của Iran, Israel không đơn độc, họ có cả các đồng minh hỗ trợ phá hủy các mối đe dọa trên bầu trời. 

Từ ví dụ này, ông liên hệ với tình hình ở Ukraine, ông Zelensky kêu gọi: "Một khi Ukraine đề nghị đồng minh đừng làm ngơ trước tên lửa và UAV Nga tấn công Ukraine đồng nghĩa họ cần phải hành động và hành động thật mạnh mẽ". 

Tổng thống Ukraine: Chúng tôi cần được giúp đỡ như Israel- Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Zelnesky (Ảnh: AP)

Theo ông, bầu trời Ukraine không thể được bảo vệ bởi những lời hứa hẹn.

"Thực tế, chúng tôi ở Ukraine đã phải chờ đợi suốt thời gian dài để nhận được những gói hàng cứu trợ quan trọng. Chúng tôi đang chờ một lá phiếu của Quốc hội Mỹ và không còn thời gian để lãng phí" - Tổng thống Ukraine nói. 

Nhà lãnh đạo Ukraine lý giải Kiev phải chuẩn bị cho một cuộc chiến lâu dài mà vẫn hạn chế tối đa thương vong giống như cách Israel đang làm. Để có thể sống sót như Israel, Kiev cần phải được hỗ trợ về vũ khí, công nghệ, huấn luyện và tài chính hệt như họ.

Về tình hình đàm phán hỗ trợ vũ khí cho Ukraine, cùng ngày, trên truyền hình quốc gia, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho biết, Ukraine và các đồng minh đang tập trung thảo luận việc cung cấp thêm hệ thống Patriot cho Ukraine. 

Tuy nhiên, ông Kuleba thất vọng vì tiến độ chuyển giao Patriot cho Ukraine rất chậm. "Liệu có thể tin quân đội Mỹ không có nổi một hệ thống Patriot sẵn sàng để chuyển sang Ukraine", ông Kuleba nói.

Tình hình chiến sự tại Ukraine đang diễn ra hết sức căng thẳng. Tướng lĩnh quân đội Ukraine cùng ngày cho biết các lực lượng quân đội Nga đang tìm cách chiếm thị trấn Chasiv Yar vào ngày 9/5 tới mở đường cho một trận đánh quan trọng để đánh chiếm cao điểm ở khu vực phía Đông thị trấn này nơi Nga đang tập trung hỏa lực tấn công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.