Thời sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine: Hàng nghìn nam giới hối lộ để trốn nghĩa vụ quân sự

31/08/2023, 09:57

Ngày 30/8, Tổng thống Ukraine chỉ trích vấn nạn tham nhũng làm giả giấy chứng nhận y tế không đủ điều kiện nhập ngũ cho người trốn nghĩa vụ quân sự là mang tính hệ thống.

Trong bài phát biểu qua video đêm 30/8, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine đang xem xét dữ liệu cho thấy rất nhiều hành vi làm giả giấy chứng nhận y tế không đủ điều kiện nhập ngũ, hành vi nhận hối lộ và chạy trốn sang nước ngoài của những người trốn nghĩa vụ quân sự tại quốc gia này sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine vào cuối tháng 2/2022.

“Có những khu vực mà số người được miễn nghĩa vụ quân sự do không đủ kiện sức khỏe tăng gấp 10 lần kể từ tháng 2/2022”, ông Zelensky nêu dẫn chứng.

Tổng thống Ukraine khẳng định qua minh chứng trên, có thể thấy rõ nhiều quyết định miễn trừ y tế của các trung tâm tuyển quân là kết quả của hành vi tham nhũng.

Tổng Thống Ukraine: Tham nhũng trong hoạt động tuyển quân là hành vi có hệ thống
 - Ảnh 1.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Reuters).

Ông Zelensky cũng cho biết cuộc điều tra vào các trường hợp khả nghi được miễn nghĩa vụ quân sự do điều kiện sức khỏe vẫn đang được tiến hành.

Theo Tổng thống Ukraine, trong quá trình điều tra, giới chức Ukraine đã phát hiện hành vi tham nhũng của quan chức tuyển quân ở nhiều cấp bậc tại nhiều khu vực, với mức hối lộ từ 3.000-15.000 USD.

Ông Zelensky cũng cho rằng Ukraine cần tiến hành cuộc điều tra khác để xác minh số lượng nam giới đã bỏ trốn sang nước ngoài để trốn nghĩa vụ quân sự. Theo Tổng thống Ukraine, con số này có thể lên tới ít nhất hàng nghìn người.

Trước đó, vào tháng 2/2022, sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, chính quyền Kiev đã ban bố thiết quân luật, cấm nam giới trong độ tuổi từ 18-60 tuổi rời khỏi đất nước nhằm huy động lực lượng cho quân đội nước này.

Đầu tháng này, ông Zelensky đã cách chức toàn bộ quan chức tuyển quân cấp tỉnh tại Ukraine sau loạt bê bối tham nhũng và nhận hối lộ. Giới chức Ukraine đã mở cuộc điều tra trên diện rộng sau vụ ông Yevhen Borysov - người đứng đầu trung tâm tuyển quân vùng Odessa, bị cáo buộc nhận hối lộ hơn 5 triệu USD để phê duyệt các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

 Trong khuôn khổ cuộc điều tra, giới chức Ukraine đã mở hơn 100 vụ án hình sự đối với nghi phạm là quan chức tại các trung tâm tuyển quân ở nhiều khu vực trên khắp Ukraine.

Ukraine đã đặt mục tiêu giải quyết vấn nạn tham nhũng, nhận hối lộ là một trong những ưu tiên trong quá trình đẩy mạnh chiến dịch phản công nhằm vào các lực lượng Nga. Giải quyết vấn nạn tham nhũng cũng là một trong những cam kết của Ukraine trong quá trình xin gia nhập Liên minh châu Âu. 


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.