Thời sự Quốc tế

Triều Tiên bắn 200 quả đạn pháo, Hàn Quốc phát lệnh sơ tán 2 hòn đảo

05/01/2024, 15:08

Quân đội Hàn Quốc cho biết Triều Tiên bắn hơn 200 quả đạn pháo ra vùng biển phía tây vào sáng 5/1 trong khi đó, cư dân tại hai hòn đảo của Hàn Quốc được yêu cầu sơ tán.

Hãng tin Channel News Asia dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Đây là hành vi khiêu khích đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên” đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng lập tức dừng hành vi này. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng cảnh báo sẽ thực hiện biện pháp đáp trả phù hợp.

Quân đội Hàn Quốc thông tin thêm đợt bắn đạn pháo của Triều Tiên không gây thiệt hại về dân sự hay quân sự tại Hàn Quốc.

Hãng tin CNA cho biết người dân tại đảo Yeonpyeong và đảo Baengnyeong - nằm ở phía nam Đường Giới tuyến phía Bắc (NLL) đã nhận được tin nhắn bằng văn bản cho biết binh sĩ Hàn Quốc sẽ bắn đạn pháo ra phía biển từ 15h (giờ địa phương) ngày 5/1. Đường NLL được coi là đường phân định lãnh hải Triều Tiên với Hàn Quốc.

Triều Tiên bắn 200 quả đạn pháo, Hàn Quốc phát lệnh sơ tán 2 hòn đảo- Ảnh 1.

Ảnh minh họa cuộc tập trận quân sự của Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Một quan chức đảo Yeonpyeong cho biết lệnh sơ tán đã được ban bố theo đề nghị từ quân đội Hàn Quốc. Theo người này, quân đội Hàn Quốc sẽ bắn đạn pháo ra biển sau khi xảy ra tình huống không được nêu rõ gần biên giới.

Một quan chức đảo Baengnyeong xác nhận người dân đảo Baengnyeong, nằm ở phía tây đảo Yeonpyeong cũng được yêu cầu sơ tán.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc không xác nhận liệu yêu cầu sơ tán được đưa ra do Triều Tiên bắn đạn pháo hay do hoạt động tập trận nhằm đáp trả của quân đội Hàn Quốc.

Vào năm 2010, Triều Tiên đã bắn đạn pháo nhằm vào đảo Yeonpyeong khiến bốn người, bao gồm hai dân thường thiệt mạng. Đây được coi là vụ đụng độ biên giới nghiêm trọng nhất giữa hai miền Triều Tiên kể từ sau Chiến tranh Triều Tiên.

Thời điểm đó, Triều Tiên cho biết, cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc khiến đạn pháo rơi xuống vùng biển thuộc chủ quyền của Bình Nhưỡng.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên hiện đang ở mức thấp nhất trong hàng thập kỷ sau khi Triều Tiên đưa chính sách vũ khí hạt nhân vào hiến pháp đồng thời thử nghiệm các tên lửa đạn đạo liên lục địa tối tân.

Trong các cuộc họp chính sách quan trọng vào cuối năm 2023, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo khả năng tấn công hạt nhân Hàn Quốc đồng thời kêu gọi tăng cường xây dựng kho vũ khí quân sự của Bình Nhưỡng nhằm chuẩn bị cho cuộc xung đột vũ trang có thể nổ ra trên bán đảo “vào bất cứ thời điểm nào”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.