Thời sự Quốc tế

Triều Tiên thả 15 tấn rác thải, Hàn Quốc có động thái gay gắt

03/06/2024, 19:34

Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc ngày 3/6 quyết định ngừng thỏa thuận hạ nhiệt căng thẳng liên Triều để đáp lại vụ Triều Tiên dùng khinh khí cầu thả 15 tấn rác thải sang nước này.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc nhóm họp với các bộ ban ngành liên quan để đánh giá về một loạt những hành động khiêu khí của phía Triều Tiên trong thời gian gần đây. 

Theo đó, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc nhất trí đề xuất ngừng Hiệp định Quân sự Toàn diện và sẽ đệ trình đề xuất này trong cuộc họp Nội các vào ngày 4/6.

Triều Tiên thả 15 tấn rác thải, Hàn Quốc có động thái gay gắt- Ảnh 1.

Khinh khí cầu mang rác thải mà Triều Tiên chuyển sang Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

"Toàn bộ các thành viên tham dự cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã quyết định đề xuất ngừng toàn bộ hiệu lực của Hiệp định Quân sự 19/9/2018 cho đến khi lòng tin chung giữa hai nhà nước được khôi phục", thông cáo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ.

Trước đó, trong vòng 5 ngày kể từ ngày 30/5, Triều Tiên đã thả tới gần 1.000 quả khinh khí cầu mang theo 15 tấn rác thải vào Hàn Quốc. Triều Tiên tuyên bố chiến dịch này là nhằm đáp trả việc các nhà hoạt động Hàn Quốc gửi khinh khí cầu mang truyền đơn bôi nhọ chính quyền Bình Nhưỡng.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Tae-hyo, người chủ trì cuộc họp Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc, kết luận những hành động của phía Triều Tiên đã gây ra tổn thất và mối đe dọa thực sự về phía người dân Hàn Quốc cũng như gây tác động tiêu cực đến khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Hàn Quốc.

"Biện pháp này sẽ kích hoạt các cuộc tập trận quân sự gần đường phân giới quân sự vốn bị giới hạn bởi Hiệp định Quân sự toàn diện và cho phép Hàn Quốc có những hành động đáp trả ngay lập tức và đầy đủ trước sự khiêu khích của Triều Tiên. Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ sinh mạng và an toàn của người dân", cũng theo thông cáo của Phủ Tổng thống Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 2/6, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Chang Ho-jin cảnh báo Chính phủ Hàn Quốc sẽ tiến hành biện pháp khiến Triều Tiên "không thể kháng cự" để đáp lại hành động thả rác thải và gây nhiễu tín hiệu định vị toàn cầu (GPS) của Hàn Quốc tuần trước.

Chỉ vài giờ sau lời cảnh báo, Triều Tiên tuyên bố sẽ tạm dừng hành động thả rác thải dọc biên giới Hàn Quốc nhưng vẫn đe dọa sẽ nối lại chiến dịch này nếu Seoul tiếp tục gửi truyền đơn chống lại Bình Nhưỡng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.