Thời sự Quốc tế

Triều Tiên thử vũ khí "sóng thần", đáp trả cuộc tập chung Mỹ - Nhật - Hàn

19/01/2024, 11:20

Triều Tiên mới đây tuyên bố tiến hành thử nghiệm thiết bị tấn công không người lái dưới nước có năng lực hạt nhân, đáp trả các cuộc tập trận hải quân chung giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản, với sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân Hải quân Mỹ.

Ngày 19/1, Bộ Quốc phòng Triều Tiên công bố thông cáo báo chí, khẳng định cuộc tập trận chung giữa Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản “đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia” của Triều Tiên.

Các cuộc diễn tập hải quân chung ba nước diễn ra trong ba ngày kể từ 15/1 với sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân Carl Vinson của Mỹ, tàu tuần dương Aegis Princeton cùng các chiến hạm khu trục của lực lượng hải quân Nhật Bản và Hàn Quốc.

Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới nước (Ảnh: KCNA)

Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân dưới nước (Ảnh: KCNA)

Bộ Quốc phòng Triều Tiên tuyên bố, để đáp trả hành động của ba quốc gia được cho là thù địch, Bình Nhưỡng đã tiến hành cuộc thử nghiệm quan trọng với hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước Haeil-5-23 tại vùng biển phía đông nước này.

“Thế trận phòng thủ dựa vào vũ khí hạt nhân dưới nước của quân đội Triều Tiên đang được hoàn thiện hơn nữa”, Bộ Quốc phòng Triều Tiên khẳng định.

“Những hành động phản ứng trên biển và dưới nước của Bình Nhưỡng là nhằm mục tiêu ngăn chặn các hoạt động quân sự thù địch của hải quân Mỹ và đồng minh”, cũng theo thông báo.

Ông Kim Jong Un kiểm tra hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước (Ảnh: KCNA)

Ông Kim Jong Un kiểm tra hệ thống vũ khí hạt nhân dưới nước (Ảnh: KCNA)

Được mệnh danh là “Haeil”, có nghĩa là sóng thần, thiết bị thiết bị tấn công không người lái dưới nước được cho là đã thử nghiệm lần đầu vào tháng 3/2023.

Triều Tiên cho biết hệ thống được thiết kế tấn công bí mật vào vùng biển đối phương, gây tê liệt lực lượng hải quân và các cảng biển bằng sóng phóng xạ lớn, thông qua các vụ nổ dưới nước.

Vụ thử nghiệm dưới nước diễn ra vài ngày sau khi Triều Tiên phóng tên lửa siêu thanh tầm trung mang nhiên liệu rắn, với tốc độ khoảng 6.200km/h, có khả năng ức chế hệ thống phòng không của đối phương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.