Thế giới giao thông

Trung Quốc ban hành hướng dẫn an toàn với phương tiện vận tải công cộng tự lái

06/12/2023, 08:44

Ngày 5/12, Trung Quốc ban hành hướng dẫn an toàn khi sử dụng phương tiện tự lái trong vận tải công cộng.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc cho biết, hướng dẫn áp dụng với phương tiện tự lái chở khách như taxi và xe chở hàng.

Hướng dẫn bao gồm quy định với những phương tiện ở các cấp độ tự lái khác nhau, yêu cầu ít nhất một lái xe hoặc giám sát an toàn phải có mặt trên phương tiện khi xe vận hành.

Hướng dẫn cũng bao gồm quy định yêu cầu các công ty sử dụng phương tiện tự lái trong vận tải công cộng phải được cấp phép. 

Theo Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, các công ty vận tải có thể phối hợp với hãng sản xuất ô tô trong quá trình kiểm định chất lượng phương tiện và xin cấp phép hoạt động.

Trung Quốc ban hành hướng dẫn an toàn với phương tiện vận tải công cộng tự lái - Ảnh 1.

Ô tô Apollo của hãng Baidu với hệ thống tự lái được sử dụng trong dịch vụ taxi tự lái tại Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Reuters).

Ông Xue Jiancong, Trưởng phòng Đổi mới sáng tạo tại công ty logistics FOR-U Smart Freight của Trung Quốc cho biết: “Hướng dẫn thúc đẩy quá trình chuyển đổi sử dụng công nghệ xe tự lái tại Trung Quốc qua việc đặt ra quy định với các hãng sản xuất ô tô và nhà vận hành phương tiện".

Theo Reuters, ban hành hướng dẫn an toàn với việc sử dụng xe tự lái trong vận tải công cộng là bước đi mới nhất trong loạt biện pháp nhằm chuẩn bị cho việc tăng cường sử dụng ô tô tự lái tại Trung Quốc.

Trước đó, các nhà quản lý thị trường ô tô lớn nhất thế giới đã ban hành nhiều tiêu chuẩn và quy định với xe tự lái. 

Theo đó, Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng hệ thống hỗ trợ các tính năng của xe tự lái vào năm 2025, ban hành tiêu chuẩn hỗ trợ sự phát triển của các ứng dụng xe tự lái, thiết lập hệ thống đảm bảo an toàn vào năm 2030.

Tháng trước, Trung Quốc thông báo sẽ cho phép thử nghiệm phương tiện kết nối thông minh trên đường giao thông. 

Vào tháng 10, quốc gia này ban hành hướng dẫn cho các cơ sở kỹ thuật cao tốc hỗ trợ công nghệ xe tự lái. Trước đó, vào tháng 7, Trung Quốc đã ban hành hướng dẫn về tiêu chuẩn hóa phương tiện kết nối thông minh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.