Thời sự Quốc tế

Trung Quốc bất ngờ bãi nhiệm, cách chức một loạt quan chức quân đội

30/12/2023, 16:22

Trung Quốc vừa bãi nhiệm 9 quan chức quân đội khỏi Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (NPC - Quốc hội), bao gồm bốn tướng lĩnh thuộc đơn vị tên lửa chiến lược của quân đội.

9 quan chức quân đội bị bãi nhiệm 

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã tối 29/12, quyết định trên được đưa ra sau phiên họp Ủy ban Thường vụ NPC diễn ra từ ngày 25-29/12 song chưa rõ lý do. 

Chín quan chức (cả cựu và đương chức) bị bãi nhiệm tư cách đại biểu NPC vốn là các đại diện không qua bầu cử. Ngoài mất cư cách đại biểu quốc hội, những quan chức quân đội đương nhiệm còn bị cách chức, theo thông tin từ NPC.

Trung Quốc bất ngờ bãi nhiệm, cách chức một loạt quan chức quân đội- Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc đang thực hiện cuộc cải tổ, chống tham nhũng với quân đội.

Những người vừa bị cách chức gồm 5 tướng lĩnh của Lực lượng Tên lửa, một cựu chỉ huy không quân. Hai tướng lĩnh thuộc Cơ quan Phát triển Trang bị của Quân ủy Trung ương và tư lệnh hải quân.

Một trong số 9 tướng lĩnh trên là ông Li Yuchao, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Trung Quốc từ tháng 1/2022 đến khi bị cách chức vào tháng 7 vừa qua. Cấp phó của ông Li là Zhang Zhenzhong cũng nằm trong danh sách bị bãi nhiệm.

Cả hai người đều bị điều tra tham nhũng hồi đầu năm cùng với một cựu cấp phó của ông Li.

Trong danh sách bãi nhiệm còn có ông Li Chuanguang, phó tư lệnh Lực lượng Tên lửa từ năm 2016; ông Zhou Yaning, người tiền nhiệm của ông Li Yuchao và người đứng đầu Cơ quan Phát triển Trang bị của Quân ủy Trung ương - Lu Hong.

Những quan chức này đại diện cho phần lớn lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Tên lửa kể từ khi đơn vị này thành lập năm 2015.

Tuy nhiên, việc bị bãi nhiệm tư cách đại biểu quốc hội cho thấy họ có thể đối mặt với các hình phạt nặng hơn bởi vì theo luật Trung Quốc một đại biểu quốc hội được miễn trừ truy tố hoặc bắt giữ.

Trước đó, không có thông báo chính thức về việc liệu 9 tướng lĩnh này có bị điều tra hay không.

Những tháng gần đây cũng chứng kiến sự thay đổi lớn trong ban lãnh đạo Lực lượng Tên lửa - đơn vị quân đội giám sát kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc. Trong lúc này, truyền thông rộ tin cựu lãnh đạo lực lượng này khả năng đã bị điều tra tham nhũng.

Đây là một trong hàng loạt động thái tái cơ cấu cấp cao quân đội kể từ khi Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc bị sa thải đột ngột vào tháng 10 sau nhiều tháng đồn đoán về nơi ở của ông.

3 Giám đốc điều hành tập đoàn tên lửa bị loại khỏi Chính hiệp Trung Quốc

Cách đó ít ngày, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, ba Giám đốc điều hành của các tập đoàn chế tạo tên lửa hàng đầu Trung Quốc đã bị loại khỏi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Trong số những người bị loại lần này có ông Wu Yansheng, Chủ tịch Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, cơ quan giám sát việc phát triển hệ thống tàu vũ trụ và tên lửa của nước này.

Ngoài ra còn có ông Liu Shiquan – Chủ tịch Tập đoàn Norinco, nhà sản xuất thiết bị quân sự hàng đầu và ông Wang Changqing, cựu chuyên gia Tập đoàn Công nghiệp và Khoa học Hàng không Vũ trụ Trung Quốc.

Cả 3 tập đoàn này đều thuộc sở hữu nhà nước và đóng vai trò quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng của Trung Quốc.

Trung Quốc bất ngờ bãi nhiệm, cách chức một loạt quan chức quân đội- Ảnh 2.

Ông Liu Shiquan – Chủ tịch Tập đoàn Norinco, nhà sản xuất thiết bị quân sự hàng đầu.

Hiện cũng chưa rõ lý do vì sao các quan chức này bị loại khỏi Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc hôm 27/12.

Chống tham nhũng từ lâu đã là nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền ông Tập Cận Bình, theo đó đã có một loạt quan chức cấp cao bị cách chức và không xuất hiện trước truyền thông.

Hội nghị Chính trị Hiệp thương nhân dân Trung Quốc là một tổ chức mặt trận thống nhất yêu nước của Nhân dân Trung Quốc, là cơ cấu quan trọng hợp tác đa đảng và hiệp thương chính trị do Đảng cộng sản Trung Quốc lãnh đạo, là hình thức quan trọng trong việc phát huy dân chủ xã hội chủ nghĩa trong đời sống chính trị ở Trung Quốc.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.