Thời sự Quốc tế

Trung Quốc cáo buộc hải quan sân bay Mỹ gây khó dễ cho sinh viên

29/01/2024, 20:00

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington, Mỹ cáo buộc nhân viên hải quan vô cớ tra hỏi, làm phiền, hủy visa thậm chí trục xuất nhiều sinh viên từ Trung Quốc dù họ có giấy tờ đi lại hợp pháp.

"Bị tra hỏi, trục xuất vô cớ"

Trong thông báo sáng 29/1, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cho biết, sự việc xảy ra tại cảng hàng không quốc tế Dulles gần thủ đô Washington.

Theo Đại sứ quán, các sinh viên quay trở lại Mỹ học tập sau ngày nghỉ lễ tại Trung Quốc, quá cảnh tại Mỹ hoặc di chuyển tới nước này để bắt đầu học tập nhưng đều đối mặt với hàng dài câu hỏi khi tới sân bay Dulles.

Một số sinh viên còn bị tạm giữ hơn 10 giờ và không được phép liên lạc với bất cứ ai trong thời gian này.

"Hành động của quan chức thực thi pháp luật biên giới Mỹ đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới quá trình theo học của sinh viên Trung Quốc, làm ảnh hưởng tâm lý sinh viên" - Đại sứ quán Trung Quốc chỉ trích.

Trung Quốc cáo buộc hải quan sân bay Mỹ gây khó dễ cho sinh viên - Ảnh 1.

Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc Washington vi phạm thỏa thuận đã đạt được giữa lãnh đạo hai nước (Ảnh: Xinhua).

Sự bất bình trên xảy ra khi hai quốc gia hàng đầu thế giới đang nỗ lực ổn định quan hệ với trọng tâm là trao đổi giữa người dân hai nước.

Trong cuộc họp giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại Bangkok, Thái Lan vào tuần trước, hai bên đã đồng ý tăng cường các biện pháp để trao đổi giữa nhân dân hai nước.

Cảng hàng không quốc tế Dulles nằm tại bang Virginia, cách trung tâm Washington khoảng 42km, là nơi diễn ra các chuyến bay trực tiếp từ thủ đô Mỹ tới Bắc Kinh kể từ năm 2014.

Các chuyến bay giữa hai nước mới được nối lại vào ngày 21/11/2023 sau ba năm bị gián đoạn vì dịch bệnh.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình trong hội nghị cấp cao ở San Francisco vào tháng 11 đã nhất trí tăng cường trao đổi kinh doanh, thể thao, văn hóa, sinh viên, thanh niên giữa hai quốc gia.

Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận đã đạt được giữa hai nhà lãnh đạo, làm tổn hại tới quyền của công dân Trung Quốc khi tra hỏi và trục xuất vô căn cứ.

"Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ dừng hành động sai lầm và thực hiện đúng theo những sự đồng thuận mà lãnh đạo hai quốc gia đã nhất trí", theo thông báo từ Đại sứ quán Trung Quốc.

Cơ quan đại diện ngoại giao Trung Quốc cũng cảnh báo sinh viên Trung Quốc cẩn trọng trước khi quyết định vào Mỹ qua cảng hàng không quốc tế Dulles.

Đề nghị sinh viên lưu bằng chứng nếu cần khiếu nại

Đại sứ quán Trung Quốc cũng khuyến cáo sinh viên nước này ghi lại các thông tin mà nhân viên hải quan Mỹ đã hỏi, yêu cầu photo các văn bản mà sinh viên buộc phải ký, lưu giữ chứng cứ trong trường hợp bị đối xử không công bằng để phục vụ khiếu nại hoặc theo đuổi hành động pháp lý sau này.

Phía Mỹ chưa bình luận về cáo buộc từ Đại sứ quán Trung Quốc.

Song, theo tờ Bưu điện Hoa Nam (SCMP), Trung Quốc không ít lần bị công dân nước ngoài khiếu nại về những khó khăn khi muốn gia hạn thị thực và nhập cảnh, số lượng chuyến bay vẫn còn hạn chế ngay cả khi nước này dỡ bỏ kiểm soát biên giới nghiêm ngặt đã được áp dụng khi xảy ra đại dịch.

Thời gian gần đây, để thúc đẩy nền kinh tế, Bắc Kinh đã tăng cường các chính sách khuyến khích du khách nước ngoài trong đó ký kết các thỏa thuận miễn thị thực với một số quốc gia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.