Thời sự Quốc tế

Gần 40 máy bay, tàu quân sự Trung Quốc tiến gần Đài Loan

27/01/2024, 17:28

Cơ quan phòng vệ Đài Loan đã theo dõi và phát hiện 33 máy bay quân sự cùng 6 tàu hải quân của Trung Quốc trong 24 giờ qua.

Báo Taiwan News dẫn thông báo từ Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết, 13 máy bay quân sự Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) phía Tây Nam và phía Bắc của đảo Đài Loan. Song, cơ quan này chưa công bố đây là máy bay hay phương tiện không người lái.

Phía Đài Loan khẳng định đang theo dõi sát tình hình và giao nhiệm vụ cho các lực lượng phù hợp để phản ứng. Đồng thời, các lực lượng phòng vệ Đài Loan đã điều máy bay tuần tra chiến đấu, tàu hải quân theo dõi, triển khai hệ thống tên lửa đất đối không để đề phòng.

Gần 40 máy bay, tàu quân sự Trung Quốc tiến gần Đài Loan- Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Shenyang là một trong những loại máy bay thường xuất hiện gần đảo Đài Loan (Ảnh: AP).

Tính đến thời điểm này trong năm 2024, Đài Loan đã phát hiện 266 máy bay Trung Quốc và 116 tàu hải quân.

Trung Quốc bắt đầu tăng cường đưa tàu, máy bay quân sự tới gần Đài Loan kể từ tháng 9/2020 và phía Đài Loan coi đây là chiến lược vùng xám.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (CSIS), chiến lược vùng xám là một nỗ lực hoặc nhiều nỗ lực không chỉ nhằm răn đe mà còn đảm bảo đạt được mục tiêu an ninh mà không cần sử dụng vũ lực trực tiếp, ở quy mô lớn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.