Thời sự Quốc tế

Trung Quốc: Kể cả khi Trump thất cử, sẽ có rất nhiều “Trump khác” thay thế

06/11/2020, 19:39

“Bất kể ai thắng cử, nhiều chính trị gia phong cách Trump có thể xuất hiện ở Mỹ trong những năm tới, họ đến từ cả đảng Cộng hòa và Dân chủ".

img
Quan hệ Mỹ - Trung đã lâm vào khủng hoảng khi ông Trump nắm quyền điều hành nước Mỹ - ảnh CNN.

Kết quả của cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vẫn chưa có. Tính đến thời điểm hiện tại cũng như tham khảo dữ liệu từ các cơ quan báo chí, ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã nhận được 264 phiếu đại cử tri, chỉ thiếu 6 phiếu trong số 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống mới.

Trong khi đó, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump chỉ có 214 phiếu đại cử tri. Ngày 6/11, tờ Thời báo Hoàn Cầu, phiên bản điện tử của tờ Nhân Dân Nhật báo – cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng Sản Trung Quốc đăng tải một bài xã luận trong đó nêu ra các câu hỏi lớn rằng: “Ngay cả khi Joe Biden đắc cử, liệu Donald Trump và các học thuyết của ông ta có biến mất? Sẽ có một Trump khác từ Đảng Dân chủ?”.

Thời báo Hoàn Cầu cho biết, về các câu hỏi này, họ đã đã thu thập ý kiến và đánh giá của hai chuyên gia Trung Quốc. Những người này đánh giá như sau:

Sẽ có nhiều chính trị gia phong cách Trump

Ông Xin Qiang, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Phúc Đán cho biết, “bất kể ai thắng cử, nhiều chính trị gia theo phong cách Trump có thể xuất hiện ở Mỹ trong những năm tới, có thể là từ cả Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ”.

Trump đề xuất và theo đuổi tầm nhìn “Nước Mỹ trên hết”, không nỗ lực nhiều trong các vấn đề quốc tế hoặc nhận những trách nhiệm toàn cầu không cần thiết. Miễn là Trump tin rằng một hiệp ước hoặc một tổ chức không phù hợp với lợi ích của Hoa Kỳ, ông ấy sẽ nhanh chóng ly hôn với nó.

Nhiều biện pháp của ông Trump phản ánh những gì công chúng Mỹ muốn, ít nhất là một tỷ lệ lớn trong số đó. Lần này, mặc dù Biden dẫn trước Trump tính đến nay, cuộc bầu cử cũng cho thấy có một sự thật là gần một nửa số cử tri ủng hộ Trump. Việc Trump đắc cử bốn năm trước không bao giờ là một sự cố ngẫu nhiên. Chủ nghĩa dân túy đã trở thành một xu hướng mạnh mẽ tại Hoa Kỳ.

“Chừng nào còn tồn tại một xu hướng dân túy như vậy, rất có thể trong tương lai ngày càng nhiều chính trị gia phi truyền thống sẽ không còn cách nào khác là bước trên con đường của Trump để giành được nhiều sự ủng hộ hơn.

Rốt cuộc, chiến thắng trong các cuộc bầu cử là mục tiêu cuối cùng của các chính trị gia Hoa Kỳ. Do đó, nhiều Trump hơn có thể ra đời vì họ sẽ biện minh cho cách tiếp cận của mình theo mục tiêu đó. Tôi gọi đó là “Hiện tượng Trump”.

Ngay cả khi Biden thắng, điều đó không nhất thiết cho thấy chính sách của ông ta sẽ phổ biến như thế nào. Dịch bệnh ở Mỹ đang gây chấn động. Và cách xử lý cuộc khủng hoảng của Trump có thể được cho là tồi tệ.

Nhưng gần một nửa số người Mỹ vẫn ủng hộ ông ấy. Điều đó có nghĩa là các học thuyết và triết lý của Trump nhận được sự ủng hộ rộng rãi ở Mỹ một cách đáng kinh ngạc. Điều này đáng để chúng ta quan tâm” - ông Xin Qiang nói.

Cuộc bầu cử năm nay là tất cả bức xúc về Trump

img
Ông Trump là tác giả của cuộc thương chiến với Trung Quốc - ảnh Asia Times.

Trong khi đó, ông Zhang Tengjun, một trợ lý nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Trung Quốc nói rằng:

“Cuộc bầu cử năm nay là tất cả về Trump. Một số cuộc khảo sát cho thấy liệu một người có tán thành cách điều hành của Trump hay không là yếu tố chính trong lá phiếu của ông.

Nhiều đảng viên trong Đảng Dân chủ đã bỏ phiếu cho Biden không phải vì họ ủng hộ Biden mà vì họ phản đối Trump và hy vọng loại bỏ ông ta. Vì vậy, cuộc bầu cử năm nay là bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối tính cách của một người nào đó.

Những người bỏ phiếu cho Trump chủ yếu là những người cuồng nhiệt, những người thực sự chia sẻ ý tưởng của ông ấy. Đánh giá từ số phiếu bầu (phiếu phổ thông và đại cử tri Trump hiện có được là 69,622,407 cũng đã phá vỡ kỷ lục của ông Barack Obama trước đó) mà Trump có được, sự ủng hộ của Trump không giảm vì hoạt động chính trị của ông hoặc những tranh cãi xung quanh chính nhà lãnh đạo này; đúng hơn, nó đã tăng lên. Nó có nghĩa là chủ nghĩa Trump rất vững chắc, và điều này sẽ có tác động sâu sắc đến tương lai”.

“Nếu Biden đắc cử, Đảng Dân chủ nhất định phải đối mặt với con đường gập ghềnh phía trước. Với tư cách là đảng đối lập, đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục tấn công đảng Dân chủ và cản trở sự điều hành của đảng này.

Mặt khác, Đảng Dân chủ có vấn đề từ bên trong. Trong bốn năm qua, đã có sự chia rẽ trong đảng, đại diện là những người ôn hòa như Joe Biden và các lực lượng cực đoan cánh tả như Bernie Sanders.

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ đầu năm nay, sự phân chia như vậy đã rõ ràng. Bốn năm dưới thời Biden có thể thấy sự phân chia sâu hơn. Đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh từ bên trong cũng như sự cạnh tranh từ Đảng Cộng hòa.

Người ta không nên quá ngây thơ khi tin rằng với sự ra đi của Trump, môi trường xã hội đã phá vỡ chủ nghĩa Trump sẽ biến mất. Ngược lại, những thế lực do Trump đại diện sẽ tiếp tục tồn tại và ảnh hưởng đến chính trường Hoa Kỳ.

Trump sẽ để lại các học thuyết của mình. Mỹ cần hơn 4 năm để tiêu hóa tác động hủy hoại lâu dài đối với chính trị Mỹ từ sự cầm quyền của Trump.

Đối với đảng Dân chủ, vì sự chia rẽ nội bộ là điều không thể tránh khỏi, rất có thể một chính trị gia luôn nghĩ khác sẽ xuất hiện trước các lực lượng cực đoan cánh tả.

Bất kể ai cuối cùng tuyên thệ, thế giới sẽ chứng kiến ​​một nước Mỹ bị chia rẽ trong một thời gian dài. Đối đầu đảng phái, chia rẽ xã hội và các vấn đề chủng tộc sẽ không thuyên giảm, bởi vì chính quyền mới không có khả năng thu hẹp sự khác biệt. Sự chia rẽ sẽ là chủ đề lâu dài của chính trị Hoa Kỳ” – ông Zhang Tengjun kết luận.

CÙNG CHỦ ĐỀ BẦU CỬ TỔNG THỐNG Ở MỸ

Bầu cử Mỹ căng thẳng, phức tạp Trump-Biden có thể phải “đưa nhau... ra tòa”

Thông điệp tự tin chiến thắng, hàn gắn - đoàn kết nước Mỹ của ông Joe Biden

Nhóm của ông Donald Trump tung bằng chứng gian lận phiếu bầu ở bang Nevada

Ông Joe Biden: Chả còn nghi ngờ gì nữa, tôi sẽ đánh bại Donald Trump

Kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ chưa thể có ngay vào ngày 3/11?

Đài Loan nói gì về khả năng bị đánh úp trong dịp bầu cử Tổng thống Mỹ?

Dự đoán ông Donald Trump sẽ thất cử, Tổng công tố Pennsylvania bị tấn công

Nhận định của cựu Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh về bầu cử Mỹ

Giáo sư Trung Quốc dự đoán: Canh bạc lớn của Trump sẽ không kết thúc tốt đẹp

Biden hay Trump làm Tổng thống, Trung Quốc vẫn bị coi là đối thủ chiến lược

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.