Thời sự Quốc tế

Trung Quốc tiết lộ về máy bay thân rộng “Made in China” đầu tiên

26/03/2024, 20:00

Lãnh đạo Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) mới đây đã công bố tiến độ sản xuất máy bay thân rộng “Made in China” đầu tiên.

Ngày 26/3, Giám đốc tiếp thị Tập đoàn Máy bay Thương mại Trung Quốc (COMAC) Trương Hiểu Quang cho biết, tiến trình sản xuất máy bay thân rộng nội địa Trung Quốc đã bước sang giai đoạn “thiết kế chi tiết”.

Tuyên bố của đại diện COMAC dường như là tín hiệu đầu tiên về tiến độ sản xuất máy bay C929 kể từ khi Nga rời khỏi liên doanh Trung-Nga để phát triển dòng máy bay thương mại thân rộng có hai lối đi (trước kia được gọi là CR929) vào năm 2023.

COMAC cho biết, C929 có sức chứa từ 280-400 hành khách, phạm vi hoạt động lên tới 12.000km, đủ khả năng bay thẳng từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới New York (Mỹ).

C929 có sức chứa từ 280-400 hành khách, phạm vi hoạt động lên tới 12.000km, đủ khả năng bay thẳng từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới New York (Mỹ). (Ảnh: Hoa Nam Buổi Sáng)

C929 có sức chứa từ 280-400 hành khách, phạm vi hoạt động lên tới 12.000km, đủ khả năng bay thẳng từ Bắc Kinh (Trung Quốc) tới New York (Mỹ). (Ảnh: Hoa Nam Buổi Sáng)

Tháng 2 vừa qua, COMAC cũng đã lựa chọn nhà sản xuất trong nước là Huarui Aero để chế tạo thân vỏ máy bay C929. Công ty này tiết lộ phần giữa của thân máy bay sẽ được giao cho COMAC trước ngày 1/9/2027.

Thời gian qua, Trung Quốc nỗ lực thông qua COMAC để đầu tư nghiên cứu phát triển, với hy vọng thâm nhập vào thị trường máy bay thương mại chở khách vốn đang được thống trị bởi hai nhà sản xuất máy bay phương Tây là Boeing và Airbus.

Đến nay, dòng máy bay thân hẹp C919 và máy bay phản lực ARJ21 của COMAC đã được Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cấp chứng nhận an toàn, đưa vào hoạt động thương mại.

Trong bối cảnh nguồn cung máy bay toàn cầu thiếu hụt, Trung Quốc bày tỏ mong muốn tăng cường sự hiện diện của các dòng sản phẩm COMAC trên thị trường trong nước và quốc tế ngay trong năm nay.

Dù vậy, các chuyên gia nhận định ngành công nghiệp máy bay là dự án mang tính lâu dài, có thể mất nhiều năm để các cơ quan quản lý phương Tây chứng nhận an toàn cho các dòng máy bay nội địa Trung Quốc. 

Theo Reuters, hiện nay chỉ có 128 chiếc ARJ21 hoạt động bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc, trong khi phần lớn linh kiện máy bay COMAC vẫn phải phụ thuộc vào nguồn cung đến từ phương Tây.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.