Đăng kiểm

Trung tâm đăng kiểm làm cả ngày nghỉ Tết phục vụ người dân

30/12/2023, 12:27

Sáng 30/12, ngày đầu kỳ nghỉ tết Dương lịch song nhiều trung tâm đăng kiểm vẫn làm việc phục vụ nhu cầu của người dân.

Làm cả ngày nghỉ phục vụ người dân

Ghi nhận của PV sáng 30/12, tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội, người dân vẫn tấp nập đưa xe đến kiểm định, phía trong, các đăng kiểm viên và dây chuyền kiểm định vẫn hoạt động hết công suất để phục vụ người dân.

Trung tâm đăng kiểm làm cả ngày nghỉ Tết phục vụ người dân - Ảnh 1.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 2908D (Hà Nội) sáng 30/12 vẫn rất đông phương tiện đến đăng kiểm.

Anh Trần Nam (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, ô tô của gia đình anh đến ngày 2/1/2024 sẽ hết đăng kiểm, trong tuần, công ty có quá nhiều việc phải giải quyết nên anh không đưa xe đi kiểm định được, mà để xe hết hạn đăng kiểm đi chơi Tết quá nguy hiểm.

"Sáng nay, tôi tranh thủ đưa xe ra Trung tâm Đăng kiểm 2008D, may đơn vị này vẫn làm việc, phía trước xe tôi có khoảng hơn 10 xe cũng đang nối đuôi vào kiểm định. Chắc chỉ trong buổi sáng, xe tôi sẽ kiểm định xong", anh Nam nói và cho biết: Việc các trung tâm đăng kiểm cắt bớt ngày nghỉ để phục vụ người dân thể hiện tinh thần trách nhiệm rất lớn dù thông qua báo chí truyền thông, anh Nam biết, hiện nay nhiều đơn vị đăng kiểm hoạt động không lợi nhuận do chi phí vận hành lớn trong khi giá dịch vụ kiểm định xe vẫn chưa được tăng.

"Tôi ủng hộ tăng giá dịch vụ đăng kiểm, trung bình 1 năm mới đi kiểm định xe 1 lần, có xe phải 2-3 năm, trong khi giá dịch vụ nào cũng tăng theo thời gian, giá dịch vụ đăng kiểm 10 năm chưa tăng là sự thiệt thòi đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ này", anh Nam chia sẻ.

Ông Trần Nguyên Sinh, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm 2908D cho biết, trong sáng nay, 3 dây chuyền kiểm định ở đơn vị vẫn hoạt động, đến 10h30 sáng vẫn có xe được đưa đến đăng kiểm, trung tâm dự kiến sẽ làm đến 12h trưa để phục vụ người dân.

"Khoảng 80 xe sẽ được kiểm định trong sáng nay, chiều đơn vị sẽ nghỉ để còn giải quyết nhiều thủ tục hành chính, tài chính kết thúc năm 2023", ông Sinh nói và cho biết: Một tuần qua, đơn vị này vẫn duy trì kiểm định từ 150 – 160 xe/ngày và luôn động viên đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ tăng ca, làm thêm mỗi ngày 1 tiếng đồng hồ để phục vụ người dân.

img
img
img

Hầu hết các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội sẽ hoạt động phục vụ người dân vào sáng 30/12, thậm chí làm đến 12h trưa để giải phóng lượng phương tiện có nhu cầu, song chiều cùng ngày sẽ nghỉ để hoàn thiện các báo cáo, công việc kết thúc năm 2023.

Tại Trung tâm Đăng kiểm 2903V trong sáng nay dự kiến cũng có khoảng 80 xe được kiểm định, trong đó, rất nhiều chủ phương tiện có xe sản xuất năm 2016 đưa xe đến kiểm định.

"Theo Thông tư 02, các xe đến 7 năm sẽ được giãn chu kỳ kiểm định thêm 6 tháng tức từ 18 tháng lên 24 tháng, nhưng các xe từ 7 năm đến 20 năm sẽ vẫn giữ chu kỳ 12 tháng. Các xe sản xuất năm 2016 nếu kiểm định trong hôm nay (dù chưa đến hạn kiểm định) sẽ vẫn được hưởng chu kỳ đăng kiểm 24 tháng, trong khi nếu để sang năm 2024 sẽ chỉ được hưởng chu kỳ kiểm định 12 tháng vì bước sang năm thứ 8 so với năm sản xuất. Chính vì vậy, để hưởng lợi, người dân có xe sản xuất năm 2016 đã đưa xe đi kiểm định sớm rất đông, dù vậy, trung tâm đăng kiểm vẫn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng", ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V (Cầu Giấy) nói.

Cũng như hai trung tâm đăng kiểm trên, sáng 30/12, Trung tâm Đăng kiểm 2903S vẫn làm việc, kiểm định được khoảng 30 xe cho khách hàng. Đến khoảng 10h, lượng xe có nhu cầu kiểm định đến đơn vị này đã hết, trung tâm cho biết sẽ nghỉ Tết dương lịch từ chiều nay để các đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ có thể nghỉ ngơi, lấy lại sức sau những ngày cao điểm làm liên tục, làm thêm giờ, tăng ca phục vụ nhu cầu tăng cao dịp cuối năm.

Trung tâm đăng kiểm làm cả ngày nghỉ Tết phục vụ người dân - Ảnh 3.

Dự báo những ngày đầu sau kỳ nghỉ lễ, các trung tâm đăng kiểm sẽ đón lượng xe lớn đến kiểm định.

Dự báo phương tiện đổ dồn đăng kiểm sau kỳ nghỉ

Theo các trung tâm đăng kiểm, sau 3 ngày nghỉ Tết dương lịch, trong ngày thứ 3 (2/1/2024), các trung tâm đăng kiểm sẽ đón lượng xe lớn có nhu cầu kiểm định đến làm thủ tục và đưa xe vào đăng kiểm.

Dự báo được điều này, các đơn vị đăng kiểm đã động viên đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ tranh thủ kỳ nghỉ để sốc lại tinh thần, sức khoẻ tiếp tục phục vụ người dân sau đợt nghỉ.

"Những ngày đầu sau kỳ nghỉ lễ, lượng phương tiện đến hạn kiểm định hoặc quá hạn kiểm định nhưng không kịp đăng kiểm vào cuối năm sẽ đổ dồn đi đăng kiểm, song dự báo nhu cầu kiểm định chung của người dân trong tháng 1/2024 sẽ không cao bằng tháng 12/2023. Do đó, sẽ không xuất hiện tình trạng ùn tắc, quá tải đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội", ông Hoan dự đoán.

Để tránh phải chờ đợi lâu khi đưa xe đi đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam khuyến cáo người dân chủ động kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các hư hỏng (nếu có) của phương tiện trước khi đi kiểm định.

Khi đưa xe đi đăng kiểm, chủ xe cũng cần chuẩn bị trước các nội dung khác như: Chủ động tra cứu cảnh báo phương tiện tại mục "Phương tiện xe cơ giới cho chủ phương tiện" trong mục "Tra cứu dữ liệu" trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam để kiểm tra tình trạng phạt nguội và chủ động xử lý trước khi tới trung tâm đăng kiểm.

Cùng đó, chuẩn bị Giấy đăng ký xe hoặc Giấy biên nhận giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp của tổ chức tín dụng còn hiệu lực; Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang thông tin điện tử quản lý thiết bị giám sát hành trình, camera đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình, camera.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.