Thời sự Quốc tế

“Túi trà” và "củ cà rốt" cứu sống sinh mạng binh lính Ukraine

17/02/2024, 09:47

“Pha 5 túi trà trên 38 quả cam”, một mệnh lệnh khó hiểu vang lên qua hệ thống thông tin liên lạc của đối phương. Thế nhưng, lời nói tưởng như vô nghĩa lại có ý nghĩa quan trọng, giúp cứu mạng binh lính Ukraine.

Giải mã: “Pha 5 túi trà trên 38 quả cam”

Giải thích ý nghĩa của câu nói trên, một người lính Ukraine với mật danh Mikhass cho biết, nó có nghĩa: “Hãy chuẩn bị 5 quả đạn pháo và bắn vào mục tiêu của Ukraine trong rừng Serebryansky (vùng Luhansk)”.

Ẩn mình trong tầng hầm ngôi nhà hoang cách Serebryansky khoảng 12km, anh Mikhass ngay lập tức cảnh báo chỉ huy của một đơn vị đóng quân trong khu rừng để nhanh chóng rút lui bảo toàn lực lượng.

Anh là một trong 50 thành viên thuộc đơn vị tình báo có biệt danh “Những chú thỏ Cherkess”.

Một người lính Ukraine đang theo dõi các tín hiệu thông tin thu thập từ đối phương. (Ảnh: AP)

Một người lính Ukraine đang theo dõi các tín hiệu thông tin thu thập từ đối phương. (Ảnh: AP)

Các thông tin từ phía Nga được đơn vị anh Mikhass phát hiện thông qua hệ thống ăng-ten ngụy trang trên các lùm cây trong khu rừng gần TP Kreminna (Luhansk), cách vị trí trực chiến chỉ huy của “những chú thỏ” không xa.

Những thông tin phát hiện qua ăng-ten được đối chiếu với hình ảnh thu thập qua máy bay trinh sát không người lái, kết hợp cùng bản đồ chi tiết thể hiện vị trí quân địch và phần mềm máy tính chuyên dụng, từ đó tìm ra ý nghĩa thực sự của các câu nói tưởng như vô nghĩa.

Ví dụ đối phương nói “dưa chuột” để ám chỉ súng cối, “cà rốt” là súng phóng lựu đạn, hay các vị trí được nói bằng mã số có màu tương ứng. Đơn vị tác chiến của anh Mikhass mất nhiều tháng để giải mã những mệnh lệnh này của Nga.

“Các binh lính cần thông tin về việc liệu tối nay có đợt tấn công nào không, liệu đối phương có sử dụng xe tăng, xe bọc thép, hay chỉ cử bộ binh…”, chỉ huy đơn vị cho biết.

Vị chỉ huy cũng nói thêm, biết trước về kế hoạch luân chuyển vị trí các đơn vị của đối phương cũng rất hữu ích để lực lượng Ukraine chủ động tác chiến, xác định chính xác mục tiêu, đảm bảo hiệu quả tấn công và phòng thủ ở mức cao nhất.

Tuy nhiên, đối phương thường xuyên đánh lừa lực lượng của anh Mikhass bằng những thông tin không có thật. Do đó đơn vị cũng phải vất vả hơn để kiểm chứng thông tin.

Hệ thống ăng-ten thu thập thông tin được ngụy trang trên các lùm cây. (Ảnh: AP)

Hệ thống ăng-ten thu thập thông tin được ngụy trang trên các lùm cây. (Ảnh: AP)

Không chỉ vậy, các hoạt động gây nhiễu sóng cũng được tiến hành nhằm vô hiệu hóa vũ khí không người lái từ đối phương.

Cách nơi anh Mikhass đóng quân vài cây số về phía Nam tại thị trấn Konstantinivka (Donetsk), đơn vị tác chiến điện tử của Lữ đoàn 93 đang sử dụng thiết bị gây nhiễu để ngăn chặn máy bay không người lái tấn công. Đây được cho là nguyên nhân chính gây thương tích cho binh lính trong khu vực.

Khi một máy bay tấn công không người lái tiếp cận, màn hình của đơn vị sẽ hiện sáng. Chỉ huy trung đội tên Oleksandr bật công tắc kích hoạt thiết bị gây nhiễu, vô hiệu hóa vũ khí.

Tác chiến điện tử là một mặt trận

Đối với Ukraine, tình trạng thiếu hụt đạn dược buộc các lữ đoàn phải tận dụng đạn pháo hết sức tiết kiệm, trong đó chỉ được khai hỏa khi đã xác định được chính xác mục tiêu. Khó khăn trong công tác huy động quân cũng khiến Ukraine phải tăng cường bảo toàn sinh mạng binh lính.

Chính trong bối cảnh này, việc tấn công trên mặt trận thông tin liên lạc càng trở nên cấp thiết, bao gồm các hoạt động tích cực thu thập, giải mã các sóng vô tuyến chuyển phát thông tin liên lạc và gây nhiễu cho các vũ khí của đối phương.

Công việc hết sức khó khăn nhằm mục tiêu tăng cường và hoàn thiện khả năng tác chiến điện tử, qua đó binh lính được cảnh báo sớm hơn về các cuộc tấn công, đồng thời nắm bắt mục tiêu để tiến hành tấn công hiệu quả.

Các thiết bị thông tin liên lạc phục vụ tác chiến điện tử được thiết kế nhỏ gọn và hiệu quả. (Ảnh: AP)

Các thiết bị thông tin liên lạc phục vụ tác chiến điện tử được thiết kế nhỏ gọn và hiệu quả. (Ảnh: AP)

Ông Yaroslav Kalinin, Giám đốc Tập đoàn Infozahyst hợp tác với Bộ Quốc phòng Ukraine trong lĩnh vực thông tin liên lạc cho biết, không thể đánh giá thấp tầm quan trọng của tác chiến điện tử.

Kể từ khi xung đột bùng nổ, Infozahyst đã chuyển sang sản xuất các hệ thống thông tin liên lạc hiện đại, phục vụ cho quân đội Ukraine trên chiến trường.

Ông Kalinin tin rằng các thiết bị điện tử hiện đại với kích thước nhỏ hơn, dễ ẩn giấu sẽ mang lại lợi thế cho Ukraine.

Tác chiến điện tử cũng đã được tân Tổng tư lệnh, Đại tướng Oleksandr Syrski khẳng định là một trong những chiến thuật chính của lực lượng Ukraine trong thời gian tới, bên cạnh vũ khí không người lái.

Với niềm tin vào các chiến thuật của mình, Ukraine dự kiến tiến hành các cuộc phản công ác liệt trong năm tới để tạo đột phá trên chiến trường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.