Tướng Myanmar tố Cố vấn Australia định bỏ trốn, mang theo bí mật quốc gia

09/03/2021 07:54

Tướng Min Aung Hlaing cho biết, Myanmar đã phát hiện nhiều thông tin tài chính bí mật từ Cố vấn người Australia của bà Aung San Suu Kyi.

tướng myanmar tố cố vấn australia định bỏ trốn, mang theo bí mật quốc gia

Ông Sean Turnell - Cố vấn kinh tế của bà Suu Kyi đứng ngoài cùng bên phải

Cụ thể, trong thông báo sáng 9/3, Tướng Min Aung Hlaing - Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Myanmar hiện đang đứng đầu chính quyền quân quản cho hay: “Myanmar đã ngăn chặn kịp thời hành vi trốn ra nước ngoài của cố vấn kinh tế Sean Turnell và phát hiện nhiều thông tin tài chính bí mật quốc gia. Các bộ trưởng đang tiến hành hành động pháp lý liên quan”.

Ông Turnell, Cố vấn kinh tế người Australia của bà Aung San Suu Kyi bị bắt từ ngày 6/2 và không rõ địa điểm bị giam giữ. Myanmar chưa công bố cáo buộc nhằm vào học giả người Australia đồng thời hạn chế quyền tiếp xúc lãnh sự.

Về phía Australia, nước này nhiều lần yêu cầu Myanmar lập tức trả tự do cho ông Turnell và sẽ dừng hợp tác quốc phòng với đất nước Đông Nam Á mà Australia đã chi tới 1,48 triệu USD, thay đổi chương trình viện trợ, chuyển sang các cộng đồng thiểu số của nước này.

Myanmar rơi vào bất ổn kể từ khi quân đội bắt giữ các quan chức đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), Cố vấn Nhà nước Augn San Suu Kyi cũng nhiều quan chức khác … Sau đó, quân đội Myanmar lên nắm quyền, thiết quân luật và làm dậy sóng biểu tình dữ dội trên khắp lãnh thổ.

Myanmar đã triển khai cảnh sát và quân đội để giải tán đám đông, đẩy lui người biểu tình. Có lúc biểu tình lên cao, lực lượng an ninh đã dùng đến súng, hơi cay, lựu đạn gây choáng để trấn áp khiến ít nhất 50 người thiệt mạng.

Trang Trần