Thế giới giao thông

UAE cảnh báo tình trạng mất an toàn vì xe scooter

30/11/2023, 16:01

Chỉ trong 8 tháng đầu năm 2023, UAE ghi nhận 34 trường hợp thương vong vì tai nạn giao thông và hàng chục nghìn vi phạm liên quan tới xe scooter. Những con số này là hồi chuông báo động đòi hỏi UAE cần có biện pháp mạnh hơn để đảm bảo ATGT.

Mối nguy từ xe scooter

Theo National News, báo cáo trong 8 tháng đầu năm cho thấy đã có tới 5 người thiệt mạng và 29 người bị thương trong các tai nạn do xe điện gây ra tại UAE. 

Bên cạnh đó, tính riêng trong 8 tháng đầu năm 2023, lực lượng chức năng UAE đã phạt 10.000 trường hợp lái xe vi phạm an toàn giao thông.

Thiếu tướng Saif Al Mazroui, lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông thuộc Cảnh sát Dubai, cho biết số liệu thống kê chính là hồi chuông báo động cần có hành động ngăn chặn hành vi điều khiển xe scooter cẩu thả. 

UAE: Các chuyên gia đưa ra cảnh báo sau khi xảy ra nhiều vụ tai nạn xe điện - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ (Ảnh: The Nationals)

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn là do người sử dụng xe điện không tuân thủ luật giao thông, không đội mũ bảo hiểm, vượt đèn đỏ và đi không đúng phần đường quy định.

Trước tình trạng này, cảnh sát Dubai phải ra cảnh báo về nguy cơ từ tình trạng lái xe scooter và xe đạp diện cẩu thả trên khắp UAE.

Chính phủ Dubai đã đưa ra các biện pháp để kiểm soát việc sử dụng xe điện, bao gồm yêu cầu người lái có giấy phép, đội mũ bảo hiểm, và tuân thủ luật giao thông. giảm giới hạn tốc độ với xe scooter xuống khoảng 20km/h để giảm nguy cơ tai nạn.

Theo luật của UAE, người lái xe điện phải ít nhất đủ 16 tuổi.

Kêu gọi nâng cao nhận thức về xe scooter

Theo quan điểm của ông Thomas Edelmann, người đứng đầu cổng thông tin về an toàn đường bộ UAE, điều cần thiết để nâng cao an toàn chính là là cải thiện giáo dục và nhận thức về việc sử dụng xe điện. 

Ông đề xuất cần xác định rõ những khu vực và làn đường được phép sử dụng xe và nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ huynh trong giáo dục con em về những quy định khi sử dụng loại phương tiện này.

Ông Edelmann cho rằng cần phải đào tạo bài bản luật an toàn giao thông cho tất cả những người sử dụng xe điện tại UAE.

Tiến sĩ Mostafa Al Dah, một nhà nghiên cứu về an toàn đường bộ ở UAE, đã tiến hành điều tra chuyên sâu về hơn 300 vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng và gây tử vong ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Vương quốc Anh.

Ông Al Dah chỉ ra nguyên nhân chính đều là do sự thiếu nhận thức về luật lệ giao thông của những người sử dụng xe điện: "Điều quan trọng là người dùng xe điện cần phái hiểu luật, hiểu ý nghĩa của các tín hiệu đèn và học cách điều khiển phương tiện một cách an toàn. Xe điện chỉ được lưu thông tại những khu vực và làn đường đã được Cơ quan Giao thông và đường bộ Dubai quy định".

Trong bối cảnh xe điện ngày càng phổ biển tại UAE, càng cần sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ và các chuyên gia để thúc đẩy giáo dục và nâng cao nhận thức về an toàn, đồng thời tăng cường việc thực thi luật giao thông. 

Các biện pháp mạnh mẽ này sẽ góp phần bảo vệ an toàn cho mỗi người dân khi tham gia thông.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.