Thời sự Quốc tế

Ukraine muốn Trung Quốc gây áp lực lên Nga về thỏa thuận hòa bình

18/05/2024, 15:49

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mong muốn mời các quốc gia như Trung Quốc tham dự các cuộc đàm phán về hòa bình tại Ukraine nhằm gây áp lực cho Nga.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với AFP ngày 17/5, ông Zelensky cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã trấn an ông trong cuộc điện đàm rằng Bắc Kinh ủng hộ sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Trước đó, Trung Quốc luôn giữ thái độ trung lập trong cuộc chiến tại Ukraine và cũng từng công bố một đề xuất gồm 12 điểm nhằm giải quyết cuộc xung đột. Trước thềm cuộc đàm phán về hòa bình ở Ukraine diễn ra tại Thụy Sĩ vào tháng tới, ông Tập Cận Bình kêu gọi cuộc đàm phán cần tính đến quan điểm của cả hai phe đối lập.

Ukraine muốn Trung Quốc gây áp lực lên Nga về thỏa thuận hòa bình- Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) cùng Tổng thống Nga Putin duyệt đội danh dự tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc, trong chuyến thăm của ông Putin (Ảnh: AFP).

Chính vì thế, theo ông Zelensky, sự có mặt của một đối tác toàn cầu như Trung Quốc là hết sức quan trọng bởi "họ có ảnh hưởng đối với Nga và càng có nhiều quốc gia như vậy đứng về phía chúng ta thì Nga càng phải cân nhắc kỹ lưỡng".

Tuy nhiên, Tổng thống Zelensky cũng thận trọng cho rằng: "Trung Quốc có nói ủng hộ chúng ta nhưng phải chờ xem họ hành động như thế nào".

Ông Zelensky cho biết rất muốn thấy Trung Quốc có mặt tại cuộc đàm phán tại Thụy sĩ nhằm mở ra một tiến trình hòa bình cho Ukraine. Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho rằng đến thời điểm này đã có hơn 50 quốc gia cử phái đoàn tham dự.

Trung Quốc chưa xác nhận có tham gia vào vòng đàm phán lần này hay không dù Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Sĩ Vương Thế Đình hồi tháng 3 từng tuyên bố Bắc Kinh đang cân nhắc tham dự. Trước đó, Trung Quốc mới chỉ tham dự một trong bốn vòng đàm phán tại Saudi Arabia – quốc gia ngày càng trở nên thân thiện hơn với Trung Quốc.

Hồi đầu tháng 5, trong chuyến công du châu Âu kéo dài 6 ngày, ông Tập Cận Bình đã bác bỏ thông tin Trung Quốc hậu thuẫn Nga trong cuộc chiến với Ukraine. "Trung Quốc phản đối việc lợi dụng tình hình Ukraine để đổ trách nhiệm cho một nước thứ 3 và kích động một cuộc Chiến tranh Lạnh kiểu mới".

Ông cũng cùng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi một lệnh ngừng bắn toàn cầu trong thời gian diễn ra Olympic Paris 2024 kéo dài từ 26/7-11/8. Tuy nhiên, ông Zelensky đã bày tỏ hoài nghi về đề xuất ngừng bắn với lý do chưa nhận được sự bảo đảm từ phía Nga.

"Dù chúng ta nhất trí về một lệnh ngừng bắn như vậy trong vòng 2 tuần và các bên hoàn toàn án binh bất động, nhưng ai có thể đảm bảo Nga không tận dụng điều này để đưa thêm trang thiết bị quân sự hạng nặng vào sâu trong lãnh thổ Ukraine", ông Zelensky tuyên bố.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.