Thời sự Quốc tế

Ukraine sẵn sàng tiếp nhận nhóm quân nhân Pháp đầu tiên

01/06/2024, 09:57

Ukraine đã chuẩn bị giấy tờ cần thiết để tiếp nhận nhóm quân nhân Pháp đầu tiên đặt chân đến các địa điểm quân sự của nước này, nghị sĩ Ukraine Aleksey Goncharenko cho biết.

Theo hãng tin RT, thông tin trên nghị sĩ Ukraine Aleksey Goncharenko đưa ra đêm 31/5, chỉ vài ngày sau khi Tư lệnh quân đội Ukraine Aleksandr Syrsky tuyên bố cho phép quân nhân Pháp hiện diện trên đất Ukraine.

Ukraine sẵn sàng tiếp nhận nhóm quân nhân Pháp đầu tiên- Ảnh 1.

Nhóm quân nhân Pháp đầu tiên đã được chấp thuận hiện diện tại Ukraine (Ảnh: AFP).

Trước đó, hồi đầu tuần, Tư lệnh quân đội Ukraine Aleksandr Syrsky cho biết ông đã cho phép các chuyên gia huấn luyện của Pháp đến thăm các cơ sở huấn luyện của Ukraine nhằm làm quen với cơ sở hạ tầng và quân nhân tại đó.

Việc đưa binh sĩ NATO đến Ukraine là một trong những vấn đề gây tranh cãi trong liên minh do Mỹ đứng đầu bởi một số thành viên vẫn bảo lưu quan điểm họ không phải là bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Trong khi đó, Moscow tuyên bố coi những quốc gia phương Tây hậu thuẫn cho Ukraine là đang tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột và nhấn mạnh vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine đang được Ukraine sử dụng tấn công các mục tiêu trên đất Nga.

Trước đó, hồi tháng 2, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố để ngỏ khả năng các nước thành viên NATO đưa quân đến Ukraine trong tương lai. Tuy nhiên, gần như ngay lập tức, giới chức Pháp lên tiếng làm rõ quan điểm rằng ông Macron chỉ đề cập đến những quân nhân không trực tiếp tham gia chiến đấu.

Một tháng sau, ông Macron lại kêu gọi NATO cần chấp thuận chính sách "mập mờ chiến lược" nhằm vào Nga. Hãng tin Bloomberg cho biết, nhà lãnh đạo Pháp đã bí mật tìm cách hình thành một liên minh các quốc gia sẵn sàng gửi các chuyên gia quân sự đào tạo cho binh sĩ Ukraine.

Moscow đã lên tiếng cảnh báo bất kỳ hành động viện trợ quân sự nào cho Kiev cũng sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng nghiêm trọng. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 28/5 tuyên bố quân nhân phương Tây đã có mặt ở Ukraine và "đã ở đó từ lâu. Đó là những chuyên gia quân sự dưới vỏ bọc lính đánh thuê".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.