Pháp đình

Vì sao Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng lĩnh 8 năm tù, con trai mức 3 năm?

27/03/2024, 16:18

Theo hội đồng xét xử, trong vụ án, bị cáo Đỗ Anh Dũng có vai trò cao nhất, cần áp dụng hình phạt ở mức cao hơn 14 bị cáo còn lại.

Chiều 27/3, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) mức án 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong vụ án xảy ra tại doanh nghiệp này.

Cùng tội danh, Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh) bị phạt 36 tháng tù.

Hai phó giám đốc Trung tâm Tài chính kế toán Tân Hoàng Minh gồm Phùng Thế Tính và Hoàng Quyết Chiến cùng lĩnh 30 tháng tù về tội danh nêu trên.

Vì sao Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng lĩnh 8 năm tù, con trai mức 3 năm?- Ảnh 1.

Ông Đỗ Anh Dũng bị xác định giữ vai trò chính trong vụ án.

Theo bản án, ông Đỗ Anh Dũng đã thông qua Đỗ Hoàng Việt và cấp dưới để chỉ đạo xuyên suốt hoạt động lừa đảo dưới hình thức phát hành trái phiếu riêng lẻ. Vai trò của ông Dũng thể hiện từ khâu hợp thức, điều kiện, thủ tục, phương án đến thẩm định giá để xác định giá tài sản đảm bảo.

Tiếp đó, ông Dũng chỉ đạo phát hành các gói trái phiếu, lập hợp đồng giả cách mua lại trái phiếu bằng dòng tiền khống. Từ đó tạo lập giá trị ảo cho các gói trái phiếu và trái chủ để Tân Hoàng Minh bán rộng rãi ra công chúng nhằm huy động vốn.

Khi lấy tiền của nhà đầu tư, bị cáo Dũng sử dụng tiền không đúng mục đích, qua đó chiếm đoạt của hơn 6.600 nhà đầu tư với tổng số tiền hơn 8.600 tỷ đồng. 

"Trong vụ án, bị cáo Dũng có vai trò cao nhất, cần áp dụng hình phạt ở mức cao hơn các bị cáo khác", chủ tọa công bố.

Đối với bị cáo Đỗ Hoàng Việt, cấp sơ thẩm kết luận bị cáo tuân theo sự chỉ đạo của bị cáo Dũng, yêu cầu cấp dưới thực hiện hành vi lừa đảo dưới hình thức phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ.

Đến khi lấy được tổng số tiền hơn 8.600 tỷ đồng, Việt cùng ông Dũng sử dụng số tiền không đúng mục đích, không đúng phương án phát hành trái phiếu. 

"Vì vậy, bị cáo Việt là người giúp sức tích cực, có vai trò sau bị cáo Dũng và phải chịu mức án cao hơn các bị cáo đồng phạm giúp sức khác", bản án nêu.

Tuy nhiên, hội đồng xét xử nhận thấy trong quá trình điều tra, Việt là người có thái độ tích cực hợp tác để khai nhận tất cả các hành vi của bị cáo, kể cả với hành vi của cha đẻ là ông Dũng. Do đó, tòa cho rằng cần xem xét áp dụng chính sách nhân đạo đối với Đỗ Hoàng Việt.

Vì sao Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng lĩnh 8 năm tù, con trai mức 3 năm?- Ảnh 2.

Chủ tọa cho biết các bị cáo và những người bị hại có quyền kháng cáo bản án sơ thẩm.

Cũng theo cấp sơ thẩm, sau khi mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng với Tân Hoàng Minh. Thông qua đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi huy động tiền, các bị cáo chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng của nhà đầu tư. Sau đó, Tân Hoàng Minh chi hơn 5.000 tỷ của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua trái phiếu đến hạn trước. 

Ông Dũng và đồng phạm còn dùng gần 2.000 tỷ để trả nợ ngân hàng và chi tiêu cá nhân khoảng 800 tỷ đồng.

Như vậy, hành vi nêu trên của ông Đỗ Anh Dũng và đồng phạm là đặc biệt nghiêm trọng, trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác, với số tiền đặc biệt lớn của rất nhiều người. Đó là những lý do mà tòa sơ thẩm đưa ra mức án như trên với từng bị cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.