Thời sự Quốc tế

Việt Nam lên án vụ tấn công toà nhà Đại sứ quán Iran tại Syria

06/04/2024, 14:10

Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình.

Ngày 6/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công nhằm vào toà nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam lên án vụ tấn công nhằm vào tòa nhà của Đại sứ quán Iran tại Syria. Các trụ sở cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự phải được tôn trọng và bảo vệ theo luật pháp quốc tế".

Việt Nam lên án vụ tấn công toà nhà Đại sứ quán Iran tại Syria - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, không sử dụng vũ lực, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tránh làm leo thang căng thẳng ở khu vực, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Viên về quan hệ ngoại giao năm 1961, bảo đảm tính mạng, an ninh, an toàn cho người dân, các thành viên cơ quan đại diện và gia đình, bà Hằng nói. 

Trước đó, các máy bay chiến đấu Israel đã tiến hành dội bom san phẳng một tòa nhà của Đại sứ quán Iran ở Syria khiến 7 cố vấn quân sự của nước này trong đó có 3 tư lệnh cấp cao thiệt mạng.

Tại hiện trường, Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad cho biết: "Chúng tôi cực lực lên án hành động tấn công tồi tệ nhằm vào tòa Đại sứ Iran ở Damascus khiến nhiều người vô tội thiệt mạng".

Đại sứ Iran ở Syria cho biết, vụ không kích của Israel đã đánh trúng vào tòa nhà lãnh sự bên trong khuôn viên Đại sứ quán nơi ông sinh sống ở 2 tầng cao nhất.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.