Pháp luật

Viện kiểm sát: 94% tài sản của bà Trương Mỹ Lan là chiếm đoạt từ SCB

03/04/2024, 16:25

Theo đại diện Viện kiểm sát TP.HCM, trong khoảng hơn 1.000 tài sản của bà Trương Mỹ Lan bị kê biên, chỉ có khoảng 60 tài sản mua trước năm 2012, còn lại hơn 94% tài sản bị cáo mua từ tiền chiếm đoạt của SCB.

Ngày 2/4, Viện KSND TP.HCM đã đối đáp lần 2 đối với quan điểm bào chữa của luật sư, bị cáo liên quan đến vụ án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB.

Trương Mỹ Lan không có nhiều tài sản như bị cáo nói

Đối đáp với quan điểm luật sư bào chữa của Trương Mỹ Lan cho rằng bị cáo không phạm tội tham ô tài sản "vì bà không phải là người có chức vụ, quyền hạn tại SCB", VKS nói đây là vụ án đồng phạm có tổ chức. Các bị cáo thực hiện chuỗi sai phạm, người sau tiếp cận sai phạm người trước để nối tiếp.

Hồ sơ vụ án và kết quả thẩm tra tại tòa thể hiện bà Lan sở hữu, quản lý trên 91% cổ phần SCB, đã vi phạm quy định của Luật Tổ chức tín dụng.

Viện kiểm sát: 94% tài sản của bà Trương Mỹ Lan là chiếm đoạt từ SCB- Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP.HCM tại phiên tòa.

Theo VKS, bà Lan nắm quyền sở hữu cổ phần gần như tuyệt đối, tham gia Đại hội đồng cổ đông là cơ quan quyết định cao nhất, sử dụng quyền lực để bầu ra HĐQT, Ban kiểm soát, đưa người của mình vào quản lý, biến SCB thành công cụ huy động tiền rồi chiếm đoạt.

Theo VKS, cách tiếp cận của các luật sư là đã tách bà Lan ra khỏi hệ thống SCB và chỉ nhìn ở góc độ "chức vụ". Còn ở góc tiếp cận rộng hơn, thì toàn bộ cơ cấu bộ máy SCB đều sai phạm, từ Đại hội đồng cổ đông cho tới các cấp dưới.

Vị đại diện VKS cũng cho rằng, thực tế bà Lan không có nhiều tài sản như bà nói, trước hợp nhất thì bà Lan có rất nhiều khoản vay tại SCB (cũ) và Ngân hàng Tín Nghĩa.

Trong khi bà Lan và các bị cáo khác ở SCB nói những khoản nợ cũ trước hợp nhất rất khó thu hồi, VKS đặt câu hỏi "tại sao nếu bị cáo có đủ khả năng tài chính lại không trả nợ?".

Đại diện cơ quan công tố tiếp tục cho rằng cách lập luận của luật sư bà Trương Mỹ Lan là "vô căn cứ". 

Viện kiểm sát: 94% tài sản của bà Trương Mỹ Lan là chiếm đoạt từ SCB- Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa.

Với câu hỏi "nói bị cáo chiếm đoạt nhưng SCB lấy đâu ra tiền, chiếm đoạt cái gì?", VKS nhấn mạnh cách đặt câu hỏi không có căn cứ, chứng tỏ luật sư không nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Theo VKS, trong khoảng hơn 1.000 tài sản của bà Trương Mỹ Lan bị kê biên, chỉ có khoảng 60 tài sản bà mua trước năm 2012, còn lại hơn 94% tài sản bị cáo mua từ tiền chiếm đoạt của SCB.

"Đây là số tài sản nhờ sử dụng tiền chiếm đoạt của SCB để đầu tư, mua. Điều này làm rõ sự gian dối của bị cáo", VKS nói và nhấn mạnh "toàn bộ hồ sơ vụ án và kết quả xét xử công khai là căn cứ chứng minh hành vi của bị cáo Trương Mỹ Lan".

"Lần đầu tiên có 1 nữ doanh nhân dùng thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn"

Luật sư cho rằng đây là vụ án "lần đầu tiên một nữ doanh nhân nhận án tử hình", thì VKS đáp trả gay gắt rằng, bà Trương Mỹ Lan là nữ doanh nhân đầu tiên dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt số tiền lớn như vậy.

"Nếu vậy thì lần đầu tiên có một nữ doanh nhân dùng thủ đoạn tinh vi chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn. Tài sản bị cáo đưa vào là phương thức thủ đoạn phạm tội, bất cứ lúc nào cần bị cáo rút ra, nâng khống tài sản đảm bảo, không phải tự VKS lập luận", VKS đối đáp.

Viện kiểm sát: 94% tài sản của bà Trương Mỹ Lan là chiếm đoạt từ SCB- Ảnh 3.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Cơ quan công tố cũng bác bỏ quan điểm của luật sư và cho rằng bà Lan phải chịu trách nhiệm với cả các khoản vay không liên quan; bác bỏ nội dung bà Lan nói "trong suốt 10 năm tham gia tái cơ cấu SCB không sử dụng một đồng tiền nào của Nhà nước vẫn hoạt động bình thường"...

Theo VKS, hành vi của bà Lan là đồng phạm có tổ chức, các bị cáo thực hiện một chuỗi sai phạm, người sau tiếp nhận sai phạm của người trước và nối tiếp những sai phạm.

Cơ cấu tổ chức, quản lý của SCB theo quy định của pháp luật. Hoạt động của SCB là hoạt động đặc thù nên HĐQT và tổng giám đốc phải được Ngân hàng Nhà nước đồng ý phê duyệt.

Theo VKS, SCB sau khi hợp nhất hoạt động với tư cách như một công ty cổ phần, do đó đương nhiên tổ chức tín dụng phải hoạt động theo trách nhiệm của mình như luật định.

Hoạt động của SCB từ sau khi hợp nhất đến lúc khởi tố vụ án có rất nhiều sai phạm nhưng đã che giấu. Sau khi khởi tố, ngân hàng bị mất thanh khoản, phải đưa vào diện kiểm soát đặc biệt, buộc NHNN phải cho mượn tiền để xử lý khủng khoảng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.