Đời sống

Vụ 6 công nhân ở công ty bột đá tử vong do bụi phổi: Thêm gần 60 trường hợp mắc bệnh

06/12/2023, 08:19

Kết quả kiểm tra bệnh nghề nghiệp, đoàn điều tra liên ngành của Sở Y tế Nghệ An, đơn vị của Bộ Y tế phát hiện thêm 57 trường hợp đã và đang làm việc tại Công ty Châu Tiến bị bệnh bụi phổi.

Sáng ngày 6/12, thông tin từ lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An cho biết, Sở đang trong quá trình hoàn tất các điều tra để báo cho UBND tỉnh Nghệ An về vụ việc liên quan đến Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu Công nghiệp Nam Cấm, Nghi Lộc, Nghệ An) - nơi có 6 công nhân tử vong do bụi phổi.

Vụ 6 công nhân ở công ty bột đá tử vong do bụi phổi: Thêm gần 60 trường hợp mắc bệnh - Ảnh 1.

Qua kiểm tra, phát hiện thêm 57 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty Châu Tiến mắc bụi phổi.

Trong khi đó, một lãnh đạo khác của Sở Y tế Nghệ An cũng cho biết: "Liên quan đến Công ty Châu Tiến, vừa qua, đoàn điều tra bệnh nghề nghiệp của sở cùng các bác sĩ Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế), Trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An và Bệnh viện Phổi Nghệ An đã thăm khám cho 81 công nhân đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến.

Kết quả khám đã phát hiện thêm 57 người mắc bệnh bụi phổi silic. Trong đó có 19 người bị thể nặng, 25 người thể trung bình và 13 người thể nhẹ.

Có 2 trường hợp phim chụp bị mờ nên không xác định được. Có 3 người đã và đang được điều trị bệnh bụi phổi silic.

“Theo báo cáo của công ty, có 117 người từng làm việc tại công ty này. Tuy nhiên, dù đã thông báo nhiều lần, nhưng đến nay chỉ mới có 81 người đến thăm khám. Các trường hợp còn lại, đoàn sẽ tiếp tục điều tra. 

Toàn bộ hồ sơ thăm khám đã được chuyển ra Hội đồng của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) để hội chẩn và kết luận về bệnh nghề nghiệp", vị này nói và cho biết thêm:

Như đã đưa tin, giữa tháng 5/2023, đoàn liên ngành tỉnh Nghệ An kiểm tra Công ty TNHH Châu Tiến (đóng ở Khu công nghiệp Nam Cấm, huyện Nghi Lộc) phát hiện có 14 người mắc bệnh bụi phổi và bệnh liên quan đến phổi. Tính đến nay đã có 6 người tử vong.

Quá trình kiểm tra, đoàn liên ngành phát hiện hàng loạt vi phạm tại Công ty TNHH Châu Tiến. Công ty này sau đó bị UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hơn 100 triệu đồng.

Đồng thời, tỉnh Nghệ An đã có văn bản giao các cơ quan liên quan tổ chức điều tra bệnh nghề nghiệp đối với những lao động đã mất và xác định bệnh nghề nghiệp cho những công nhân đang điều trị.

Hiện các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Nghệ An cũng đã vào cuộc điều tra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.