Giáo dục

Vụ "11 học sinh ăn 2 gói mì tôm": Bộ GD&ĐT đề nghị xử nghiêm cá nhân liên quan

19/12/2023, 15:18

Bộ GD&DT đề nghị tỉnh Lào Cai xử lý nghiêm tập thể, cá nhân liên quan vụ bớt xén thực phẩm của học sinh dân tộc ở Lào Cai.

Trưa 19/12, Bộ GD&ĐT thông tin trong những ngày qua, một số cơ quan thông tấn báo chí có phản ánh việc tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú tại trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai, do vậy Bộ đã có văn bản gửi UBND tỉnh Lào Cai.

Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh Lào Cai tăng cường quản lý việc thực hiện đầy đủ chính sách về giáo dục dân tộc, đặc biệt quan tâm chính sách đối với học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và trường phổ thông ở xã thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và các Bộ, ngành liên quan.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT đề nghị UBND tỉnh xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của cơ quan thông tấn, báo chí về tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú tại trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1, huyện Bắc Hà; xử lý nghiêm đối với tập thể, cá nhân có liên quan (nếu có vi phạm) theo quy định của pháp luật; thông báo kết quả về Bộ trước ngày 5/1/2024.

Vụ bớt xén thực phẩm học sinh ở Lào Cai: Bộ GD&ĐT chỉ đạo "nóng" - Ảnh 1.

Hình ảnh bữa ăn sáng lèo tèo thức ăn do bị bớt xén của học sinh tiểu học ở Lào Cai.

Trước đó, chương trình Chuyển động 24h đưa tin về "Bất thường bữa ăn bán trú vùng cao". Theo đó, phản ánh "bữa sáng tại bếp ăn bán trú mỗi mâm có 11 đứa trẻ tranh nhau 2 gói mì tôm nấu loãng chan với cơm. Trên bảng thực đơn và công khai tài chính có ghi rõ, 174 học sinh bán trú được hưởng chế độ ăn sáng mỗi em 1 gói mì tôm và 1 quả trứng nhưng theo người phụ trách nấu ăn thì tình trạng thiếu đồ ăn cho học sinh thường xuyên xảy ra".

Trước vụ việc này, UBND huyện Bắc Hà đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Ngọc Hà (SN 1977), Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Hà về việc bữa ăn bán trú không đảm bảo quy định, quy chuẩn ở trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Hoàng Thu Phố 1. Ông Trần Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường giải trình và thừa nhận những hình ảnh phản ánh về bữa ăn bán trú ở trường này là đúng như báo chí phản ánh. Mỗi mâm 11 học sinh chỉ được ăn sáng hai gói mì tôm nấu loãng, pha với cơm, trong khi bảng thực đơn ghi mỗi học sinh được một gói mì tôm và một quả trứng.

Với bữa trưa và tối, học sinh được ăn một ít giò thái nhỏ và canh rau, dù trên bảng ghi ngày 14/11, ngoài rau, thực phẩm cho hai bữa còn có 14 kg thịt lợn và 11 kg xương, thậm chí, rau ở bếp bị thối, học sinh được huy động xuống nhặt.

Huyện Bắc Hà đang làm việc với lãnh đạo trường để xác định rõ vi phạm, trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong sự việc này. Ngay khi có kết luận sẽ báo cáo lãnh đạo tỉnh và thông tin đến báo chí.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.