Thời sự Quốc tế

Vụ căn cứ Mỹ bị tập kích, 3 binh sĩ thiệt mạng đã đổ thêm dầu vào lửa

29/01/2024, 11:54

Vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng đã khiến căng thẳng leo thang, có thể đẩy Mỹ lún sâu hơn vào xung đột Israel – Hamas, làm cuộc đàm phán thả con tin vốn mỏng manh càng thêm khó khăn.

Lo ngại số binh sĩ thiệt mạng có thể tăng cao

Ngày 28/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo 3 binh sĩ nước này đã thiệt mạng và 25 quân nhân khác bị thương khi căn cứ Tháp 22 của các lực lượng Mỹ tại khu vực Đông Bắc Jordan, gần biên giới với Syria bị tập kích bằng máy bay không người lái (UAV).

Tổng thống Biden tuyên bố Mỹ sẽ tiếp tục thực thi "cam kết với cuộc chiến chống khủng bố" và sẽ buộc mọi đối tượng liên quan đến vụ tấn công "phải chịu trách nhiệm". Thời điểm và cách thức trừng phạt sẽ do Washington quyết định.

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên lưu ý số quân nhân nước này có thể bị thương trong vụ tấn công kể trên có thể tăng vì có khoảng 34 người đang phải theo dõi chặt chẽ do có thể bị chấn thương sọ não.

Vụ căn cứ Mỹ bị tập kích, 3 binh sĩ thiệt mạng:

Tổng thống Mỹ Joe Biden cúi đầu mặc niệm ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong vụ tập kích ngày 28/1 (Ảnh: AP)

Lầu Năm Góc vẫn chưa công bố thông tin chi tiết về các trường hợp thương tích, song chấn thương sọ não là nguy cơ thường xảy ra sau một vụ nổ lớn.

Thông tin thêm về vụ tấn công, hai quan chức khác của Mỹ tiết lộ chiếc UAV đã tấn công doanh trại vào lúc sáng sớm 28/1 (giờ địa phương) khi các binh sĩ còn ngủ nên con số thương vong là rất lớn.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 28/1, nhóm "Kháng chiến Hồi giáo ở Iraq" tuyên bố đã sử dụng UAV để tấn công quân đội Mỹ tại ba địa điểm ở Syria, trong đó có hai căn cứ ở gần ngã ba biên giới giữa Iraq, Syria và Jordan nhưng không nói rõ liệu đó có phải vụ tấn công khiến ba binh sĩ Mỹ thiệt mạng hay không.

Vụ căn cứ Mỹ bị tập kích, 3 binh sĩ thiệt mạng:

Ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ Mỹ tại Jordan

Song, người phát ngôn Chính phủ Jordan Muhannad al Mubaidin tuyên bố vụ tấn công bằng UAV khiến 3 binh sĩ Mỹ thiệt mạng không xảy ra trong lãnh thổ Jordan, mà là trên đất Syria.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước Al Mamlaka, ông Mubaidin khẳng định vụ tấn công nhằm vào căn cứ Al-Tanf của Mỹ tại khu vực Đông Nam Syria, gần biên giới với Jordan.

Theo ước tính từ Lầu Năm Góc, các lực lượng Mỹ và đồng minh ở Syria và Iraq đã trở thành mục tiêu của hơn 150 vụ tấn công kể từ giữa tháng 10/2023. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp binh sĩ Mỹ ở Trung Đông thiệt mạng kể từ khi bùng nổ cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza.

Ông Biden đứng trước thế khó

Cái chết của ba binh sĩ Mỹ trong vụ tấn công bằng UAV này có thể đẩy Mỹ lún sâu hơn vào xung đột Israel – Hamas và khiến quá trình đàm phán thả con tin tại Dải Gaza đổi lại dừng chiến sự càng khó khăn hơn.

Các sự việc xảy ra giữa lúc các cuộc đàm phán thả con tin mong manh đang diễn ra ở Pháp như "đổ thêm dầu vào lửa".

Giờ đây, các nhà lãnh đạo ở Washington và Trung Đông đang cân nhắc lựa chọn để có thể đảo ngược tình thế trong lúc hàng nghìn sinh mạng và tương lai của khu vực đang ở thế ngàn cân treo sợi tóc.

Tổng thống Joe Biden đã thề sẽ đáp trả các cuộc tấn công song ông sẽ phải cân đo đong đếm kỹ càng động thái trả đũa bởi nó sẽ gây ra ảnh hưởng rất lớn với cả khu vực và trong nước Mỹ nhất là khi ông đang bước vào cuộc tái đấu giành ghế lãnh đạo Nhà Trắng với ông Donald Trump.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.