Thời sự Quốc tế

Vụ sập cầu tại Mỹ: Cảnh sát tung video tiếp cận hiện trường, hé lộ giây phút bàng hoàng

12/05/2024, 16:50

Cảnh sát Mỹ mới đây công bố video ghi lại bằng camera gắn trên đồng phục khi lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường ngay sau vụ sập cầu, hé lộ những cảm xúc bàng hoàng trước thảm kịch.

Ngày 10/5, tờ báo địa phương Baltimore Banner cho biết đã nhận được hàng loạt video từ Cơ quan Cảnh sát Tài nguyên thiên nhiên bang Maryland (Mỹ), hé lộ góc nhìn của các nhân viên cứu hộ đầu tiên tiếp cận hiện trường ngay khi vụ sập cầu kinh hoàng xảy ra.

“Thật tồi tệ, tưởng như không hề có cây cầu nào ở đây, nhịp cầu chính đã hoàn toàn rơi xuống nước và biến mất”, một viên cảnh sát hoảng hốt thông báo qua điện thoại ngay khi tiếp cận hiện trường vào khoảng 5h sáng.

Video còn cho thấy lực lượng cứu hộ bàng hoàng khi chứng kiến hiện trường. “Ôi Chúa ơi, đây đúng là thảm họa”, một người nói.

Các video ghi lại bằng camera gắn trên cơ thể khi lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường ngay sau vụ sập cầu, hé lộ những cảm xúc bàng hoàng, sốc nặng trước thảm kịch. (Ảnh: Baltimore Banner)

Các video ghi lại bằng camera gắn trên đồng phục khi lực lượng cứu hộ tiếp cận hiện trường ngay sau vụ sập cầu, hé lộ những cảm xúc bàng hoàng, sốc nặng trước thảm kịch (Ảnh: Baltimore Banner).

Trong một đoạn video khác, hai nhân viên cứu hộ đã trao đổi về số lượng nạn nhân dự kiến, bày tỏ không chắc chắn có bao nhiêu người đã bị rơi xuống nước và cần được cứu sau vụ sập cầu.

Ngoài ra, video còn ghi lại cảnh một số sĩ quan cố gắng hô lớn để xác định tình hình trên con tàu Dali, tàu đâm sập cầu Key. Sĩ quan liên tục hỏi “mọi người có ổn không?”, “có ai bị thương không?”.

Sau khi nghe thấy phản hồi từ thủy thủ đoàn, phát hiện có người bị đứt tay, viên sĩ quan đã nhanh chóng tiếp cận gần lại tàu, đề nghị hỗ trợ y tế và hành động khẩn cấp.

Khoảnh khắc lực lượng cứu hộ tiếp cận con tàu container đâm sập cầu Key (Video từ Baltimore Banner).

Cầu Francis Scott Key (TP Baltimore, bang Maryland) đã bị tàu container tên Dali đâm trúng, đổ sập xuống sông Patapsco vào sáng sớm ngày 26/3, khiến 6 người tử vong.

Nhịp cầu chính đè xuống mũi tàu Dali, khiến con tàu và giàn thép khổng lồ vẫn mắc kẹt tại hiện trường kể từ đó đến nay. Hoạt động tại cảng Baltimore cũng bị đình trệ.

Ngày 12/5, thông tin từ AP cho biết cơ quan chức năng đang tiến hành phá dỡ nhịp cầu chính, giải cứu tàu Dali bị mắc kẹt, từ đó nối lại hoạt động giao thương tại cảng Baltimore, một trong những cảng biển lớn nhất của bang Maryland (Mỹ), ngay trong tháng 5.

Đội thực thi nhiệm vụ trên sẽ sử dụng vật liệu nổ để phá dỡ. Thủy thủ đoàn tàu Dali gồm 21 thành viên được chỉ định trú ẩn tại vị trí an toàn trên tàu.

Tháng trước, FBI đã mở cuộc điều tra hình sự, trong đó tập trung xác định liệu thủy thủ đoàn của tàu Dali có cố tình rời cảng dù biết tàu chở hàng gặp vấn đề nghiêm trọng hay không.

Đầu tháng 5, chính quyền bang Maryland đưa ra kế hoạch tái xây dựng cầu Key trong vòng 4 năm với tổng chi phí từ 1,7-1,9 tỷ USD, dự kiến hoàn thành vào năm 2028.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.