Thời sự Quốc tế

Xe tăng Israel xuất hiện sâu trong Dải Gaza

30/10/2023, 09:46

Israel đang mở rộng các cuộc tấn công trên bộ bên trong Dải Gaza trong khi các tiêm kích của nước này tiếp tục không kích hàng trăm mục tiêu quân sự của phong trào Hồi giáo Hamas.

Israel mở rộng phạm vi tấn công trên bộ tại Dải Gaza 

Ngày 29/10, quân đội Israel cho biết tiêm kích của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã không kích 450 mục tiêu quân sự của nhóm vũ trang Hamas tại Dải Gaza, bao gồm các trung tâm chỉ huy, trạm quan sát, bệ phóng tên lửa chống tăng.

Ngoài ra, quân đội Israel cũng công bố hình ảnh xe tăng chiến đấu của Israel tập trung tại bờ biển phía tây của Dải Gaza, cho thấy dường như IDF muốn bao vây thành phố chính tại dải đất.

Israel công bố hình ảnh xe tăng xuất hiện sâu trong Dải Gaza - Ảnh 1.

Xe tăng và phương tiện quân sự của Israel di chuyển trong Dải Gaza vào ngày 29/10 (Ảnh: Reuters).

Phát ngôn viên quân đội Israel Daniel Hagari cho biết: “Chúng tôi đang dần mở rộng hoạt động tấn công trên bộ của các lực lượng Israel tại Dải Gaza. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể trong các cuộc tấn công bằng cả đường không, đường biển và trên bộ nhằm đảm bảo sự an toàn cho các lực lượng của Israel và nhằm đạt các mục tiêu của chiến dịch”.

Trước đó, ngày 28/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố các lực lượng Israel đã bắt đầu giai đoạn hai trong chiến dịch nhằm tiêu diệt phong trào Hồi giáo Hamas.

Mặt khác, khu vực miền trung Israel cũng phải hứng chịu nhiều đợt không kích bằng rocket trong ngày 29/10. Cùng ngày, còi báo động đã vang lên tại một số thành phố lớn của Israel.

Trong thông báo trên Telegram, Lữ đoàn Al-Qassam - cánh vũ trang của lực lượng Hamas, cho biết đã phóng rocket vào Tel Aviv nhằm đáp trả hành vi mà họ cho là thảm sát nhắm vào dân thường” tại Dải Gaza.

Nhóm vũ trang Hamas cũng cho biết các tay súng của lực lượng này đã đụng độ với các lực lượng Israel ở khu vực tây bắc Dải Gaza và đã phóng hỏa đốt cháy hai xe tăng của Israel. Phía Israel chưa bình luận trước thông tin trên.

Thiếu trầm trọng nguồn cung nhu yếu phẩm tại Dải Gaza

Trong bối cảnh nguồn cung nước sạch, thực phẩm, thuốc men dần cạn kiệt và nhiều khu vực tại Dải Gaza trở thành đống đổ nát sau các đợt không kích dồn dập của Israel, ngày 29/10, Cơ quan Liên hợp quốc về người tị nạn Palestine (UNRWA) cho biết hàng nghìn người dân tại dải đất đã xông vào các kho chứa, trung tâm phân phối của cơ quan này để lấy bột mì và nhu yếu phẩm.

Đại tá Elad Goren thuộc Cogat - cơ quan của Bộ Quốc phòng Israel phối hợp với người Palestine cho biết Israel sẽ cho phép vận chuyển thêm nhiều hàng cứu trợ vào Dải Gaza trong những ngày tới đồng thời kêu gọi người dân Palestine di chuyển tới “khu vực nhân đạo” tại miền nam dải đất.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ Palestine cho biết vào ngày 29/10, thêm 10 xe tải chở thực phẩm, thuốc men đã tới Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah của Ai Cập, nâng tổng số xe tải chở hàng cứu trợ vào dải đất lên 94 xe. 

Tuy vậy, tổ chức này nhận định con số trên chỉ là “muối bỏ biển” so với nhu cầu cần được viện trợ nhân đạo của người dân tại dải đất.

Chia sẻ với hãng tin Reuters, nhiều người dân Palestine tập trung tại những túp lều tạm ở khu vực Khan Younis thuộc Dải Gaza cho biết điều kiện sinh hoạt tại đây hết sức khó khăn. Người dân vô cùng thiếu thốn nước sạch, thực phẩm và phải xếp hàng hàng giờ để sử dụng nhà vệ sinh.

Ông Rami Al-Erqan, cha của 6 người con cho biết: “Chúng tôi đã lâm vào tình cảnh mà tôi chỉ ước mình chết đi để được yên thân. Cuộc sống hiện tại của chúng tôi quá khổ sở và giống như phải chịu tra tấn, đày đọa”.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.