Thời sự Quốc tế

AP: Pháp khẳng định máy bay chở tù nhân Ukraine bị bắn bằng tên lửa Mỹ

03/02/2024, 17:42

Hãng tin AP dẫn nguồn thạo tin tiết lộ quân đội Pháp đã kết luận hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ chế tạo được sử dụng để bắn rơi chiếc máy bay vận tải quân sự Il-76 đang chở 65 tù binh Ukraine.

Theo nguồn tin của AP, lực lượng Ukraine đã âm thầm di chuyển khẩu đội vào tầm bắn sau đó bật radar đủ lâu để bắn trúng máy bay.

Xác nhận với AP, một quan chức phương Tây khác cho biết chiếc máy bay bị rơi do một vụ tấn công bằng tên lửa chứ không phải do trục trặc kỹ thuật.

Theo quan chức này, gần như chắc chắn là tên lửa đã được phóng đi từ lãnh thổ Ukraine.

AP: Pháp khẳng định máy bay chở tù nhân Ukraine bị bắn bằng tên lửa Mỹ - Ảnh 1.

Bệ phóng tên lửa Patriot của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc hệ thống tên lửa phòng không Patriot do Mỹ chế tạo đã bắn rơi chiếc Il-76. Ông tuyên bố Nga kiên quyết yêu cầu tiến hành điều tra quốc tế về vụ việc.

Chiếc Il-76 gặp nạn rơi xuống vùng Belgorod vào ngày 24/1, khiến toàn bộ 74 người trên máy bay thiệt mạng, trong đó có 65 tù binh Ukraine đang được đưa đi trao đổi.

Bộ Quốc phòng Nga đánh giá vụ việc này là hành động khủng bố, khẳng định Kiev nắm được thông tin về hoạt động vận chuyển các công dân Ukraine.

Về phía Ukraine, giới chức Kiev chưa xác nhận trên máy bay có tù binh của nước này hay không, cũng như không bình luận về nguyên nhân khiến chiếc Il-76 rơi.

Tuy nhiên, trước thời điểm vụ rơi máy bay xảy ra, cơ quan tình báo quân đội Ukraine thông báo có một cuộc trao đổi tù binh diễn ra cùng ngày.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.