Y tế

Bộ Y tế vào cuộc vụ 222 người nghi ngộ độc cơm gà Trâm Anh

15/03/2024, 10:50

Bộ Y tế vừa yêu cầu các cơ sở y tế trên địa bàn TP Nha Trang tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trong vụ ngộ độc cơm gà Trâm Anh, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Sau khi nhận thông tin về vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm tại quán cơm gà Trâm Anh trên đường Bà Triệu, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa làm nhiều người có triệu chứng đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt và đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn, Cục An toàn thực phẩm đã có văn bản gửi Sở Y tế Khánh Hòa.

Bộ Y tế vào cuộc vụ 222 người nghi ngộ độc cơm gà Trâm Anh- Ảnh 1.

Hơn 100 người nghi ngộ độc cơm gà Trâm Anh ở Nha Trang phải nhập viện điều trị.

Cụ thể, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa triển khai gấp việc chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho bệnh nhân, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.

Đồng thời, tạm thời đình chỉ cơ sở nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp tới đơn vị kiểm nghiệm được chỉ định gần nhất để xét nghiệm, xác định rõ nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị Sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức, phối hợp tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, đến hết ngày 14/3, tổng số ca nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh là 222 ca, trong đó có 157 ca phải nhập viện điều trị, 55 ca được khám và kê đơn thuốc cho mang về nhà uống.

"Các bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị đều có dấu hiệu sinh tồn ổn định, tỉnh táo. Một số ít bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn, đi cầu phân lỏng được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa điều trị. Nhìn chung các ca bệnh trong tầm kiểm soát về chuyên môn của các cơ sở y tế ở Khánh Hòa", báo cáo của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.