Thông tin doanh nghiệp

Công ty Nhiệt điện Mông Dương duy trì sản xuất ổn định, hiệu quả

07/05/2024, 16:36

Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung ứng điện cho hệ thống trong bối cảnh diễn biến khó lường của thời tiết, nhất là giai đoạn cao điểm nắng nóng năm nay.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, một lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương (TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) cho biết: Theo dự báo diễn biến thời tiết trong năm 2024 có nhiều bất thường, nắng nóng đến sớm, kéo dài và nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao tạo áp lực rất lớn đến công tác đảm bảo cung ứng điện của đơn vị…

Công ty Nhiệt điện Mông Dương duy trì sản xuất ổn định, hiệu quả- Ảnh 1.

Hoạt động của các tổ máy phát điện ở Công ty Nhiệt điện Mông Dương luôn được theo dõi chặt chẽ.

"Lường trước được khó khăn, thách thức, nhằm đảm bảo các điều kiện sản xuất điện cho mùa khô năm 2024 và hoàn thành nhiệm vụ được Tổng công ty Phát điện 3 giao, ngay từ đầu năm, Ban lãnh đạo công ty đã đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả nhất để thực hiện. Nhờ vậy, hiện nay, các quy trình, hệ thống sản xuất của doanh nghiệp luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất", vị lãnh đạo Công ty Nhiệt điện Mông Dương nói.

Xác định, việc bảo trì thiết bị đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định sản xuất, do vậy, Công ty Nhiệt điện Mông Dương chủ động thực hiện tốt công tác này.

Theo đó, ngay từ cuối năm 2023, Công ty đã xây dựng kế hoạch bảo dưỡng sửa chữa các tổ máy hợp lý, đảm bảo tiến độ theo kế hoạch, đảm bảo đạt chất lượng và tiến độ đã được Tổng công ty Phát điện 3 và cấp điều độ phê duyệt. 

Song song đó, doanh nghiệp thực hiện đầy đủ các quy trình kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa thường xuyên hệ thống thiết bị của các tổ máy nhằm không ngừng nâng cao tuổi thọ của thiết bị. Quá trình thực hiện, doanh nghiệp đã chủ động làm tốt công tác kiểm tra, đánh giá thiết bị nhằm kịp thời phát hiện sớm những tồn tại, khiếm khuyết, từ đó có phương án sửa chữa, khắc phục kịp thời, không để gián đoạn sản xuất…

Trong công tác quản lý vận hành, Công ty Nhiệt điện Mông Dương đã thiết lập kỷ cương và nâng cao kỷ luật vận hành trong từng khâu, từng bộ phận. Các ca trực luôn đảm bảo chế độ kiểm tra, theo dõi thông số vận hành của thiết bị, kịp thời phát hiện và xử lý những hiện tượng hư hỏng, bất thường để tránh xảy ra sự cố tổ máy.

Bên cạnh đó, đối với các thiết bị dự phòng (bơm nhớt dự phòng AC/DC, bơm nước tổ lò/máy, máy phát điện diesel dự phòng, hệ thống ắc quy/UPS…), Công ty Nhiệt điện Mông Dương cũng thực hiện việc chạy thử nghiệm và chuyển đổi định kỳ theo quy định, đảm bảo các thiết bị luôn trong tình trạng sẵn sàng. 

Đồng thời, công ty đã triển khai lập phương án xử lý và tổ chức diễn tập xử lý trong các trường hợp sự cố lưới điện ảnh hưởng tới nhà máy, trường hợp sự cố đối với các nguồn điện tự dùng, các máy phát diesel dự phòng… nhằm đảm bảo các tổ máy vận hành an toàn, liên tục; Lập lịch trực lãnh đạo và lịch trực tăng cường nhóm hiệu chỉnh và bố trí kỹ thuật viên có nhiều kinh nghiệm vận hành nhằm hỗ trợ kịp thời các ca, kíp sản xuất trong trường hợp xảy ra bất thường của thiết bị tổ máy cũng như khi bị xảy ra sự cố…

Công tác cung ứng nhiên liệu than đầu vào luôn được Công ty Nhiệt điện Mông Dương thường xuyên phối hợp các đơn vị để chủ động khắc phục khó khăn nguồn cung cấp than và duy trì tồn kho tối ưu, chủ động điều hành than cho nhà máy. 

Việc dự báo khả năng cũng như nhu cầu nhiên liệu của doanh nghiệp luôn được lãnh đạo công ty chú trọng để có phương án đảm bảo than cho vận hành trong cao điểm mùa khô năm nay. Đặc biệt, công ty tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng nhiên liệu đầu vào, kiên quyết từ chối sản phẩm kém chất lượng, không đạt yêu cầu…

Trong quá trình sản xuất – kinh doanh, Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh luôn chú trọng công tác bảo vệ môi trường bảo vệ môi trường. Trọng tâm là tập trung kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải theo quy định của pháp luật, duy trì ổn định và tin cậy các thiết bị quan trắc, giám sát môi trường tự động 24/24h, liên tục truyền số liệu về Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh Quảng Ninh; giám sát thường xuyên tình hình thực hiện các công tác bảo vệ môi trường, xử lý, tiêu thụ tro xỉ, đồng thời có giải pháp tối ưu quản lý quy trình bốc dỡ, vận chuyển than nhằm hạn chế thấp nhất bụi phát tán ra ngoài môi trường.

Công ty Nhiệt điện Mông Dương duy trì sản xuất ổn định, hiệu quả- Ảnh 2.

Hệ thống cây xanh trong khuôn viên Công ty Nhiệt điện Mông Dương được trồng, chăm sóc tốt, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Việc trồng cây xanh quanh nhà máy luôn được Công ty Nhiệt điện Mông Dương đặc biệt chú trọng. Hiện ở công viên của doanh nghiệp đã có hàng ngàn cây xanh được chăm sóc, nên sinh trưởng tốt, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.