An ninh hình sự

Đại gia Hà Nội bị cô gái lạ lừa đầu tư chứng khoán gần 16 tỷ

13/10/2023, 20:13

Nghe lời người phụ nữ tham gia nhóm "Chia sẻ giao lưu Quỹ SeQuoia Capital VN", người đàn ông ở Hà Nội chi tiền đầu tư rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Ngày 13/10, Công an TP Hà Nội cho biết, đang điều tra vụ một người đàn ông trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi tham gia đầu tư chứng khoán qua "Quỹ đầu tư SeQuoia VN".

Theo trình báo, đầu tháng 10, anh H (ở Hà Nội) nhận được điện thoại lạ của một người phụ nữ mời tham gia quỹ đầu tư chứng khoán, lúc đó người này từ chối.

Người phụ nữ tiếp tục đề nghị anh H kết bạn qua Zalo rồi mời vào nhóm "Chia sẻ giao lưu Quỹ SeQuoia Capital VN". Tò mò đọc tin nhắn trong nhóm và theo dõi thấy các mã chứng khoán được tư vấn tăng hiệu quả, anh H đã nhập cuộc.

Đại gia ở Hà Nội bị 'cô gái lạ' lừa đầu tư chứng khoán gần 16 tỷ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa (mic.gov.vn).

Nạn nhân được hướng dẫn cài app “Smart SQV” mở tài khoản và nạp tiền chơi cổ phiếu. Theo trình báo, số tiền mà anh H đầu tư mua mã chứng khoán khoảng 14 tỷ đồng với lời hứa hẹn rằng giá trị sau khi tăng "ảo" là hơn 30 tỷ đồng. 

Sau một thời gian, anh H nhận được các thông báo tạm dừng, từ chối mua tiếp, hoàn thành các thủ tục để rút tiền về. Song để rút được tiền, kẻ lừa đảo yêu cầu vị đại gia Hà Nội phải chuyển tiền phí quản lý lợi nhuận là 1,6 tỷ đồng kèm thuế thu nhập cá nhân 332 triệu đồng.

Nộp đủ các khoản phí, anh H bất ngờ không còn liên lạc được với quỹ đầu tư chứng khoán nữa. Biết mình bị lừa, người đàn ông đến cơ quan công an trình báo.

Cũng với những chiêu thức trên, anh A (trú tại Hà Nội) được một tài khoản mạng Zalo mời đầu tư qua "Quỹ đầu tư SeQuoia VN". Tin lời người lạ, anh A đã giao dịch tổng cộng 1,4 tỷ đồng.

Tuy nhiên, khi bán mã cổ phiếu đã mua, anh A nhận được thông báo "Đóng băng vị thế" nên không bán được. Sau đó, các đối tượng tiếp tục lôi kéo anh A bằng cách thông báo đợi thêm. Thấy có dấu hiệu lừa đảo, anh A đến công an trình báo.

Công an Hà Nội cho biết thời gian qua, lực lượng chức năng nhiều lần cảnh báo thủ đoạn lừa đảo khi tham gia các quỹ đầu tư tài chính như MBK, Carlyle, DF, đầu tư vàng, dầu thô, chứng khoán... Tuy nhiên, nhiều nạn nhân vẫn bị mắc bẫy với số tiền bị chiếm đoạt ngày càng lớn.

Nhà chức trách khuyến cáo người dân cảnh giác với các quỹ đầu tư tài chính, chứng khoán online. Không làm theo hướng dẫn, lời mời chào của các tài khoản cá nhân, nhóm trên Zalo, Facebook, Telegram... nếu không xác thực danh tính. 

Khi gặp các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân cần liên hệ cơ quan công an để giải quyết kịp thời vụ việc theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.