Đời sống

Đình chỉ quán cơm gà ở Khánh Hòa nghi gây ngộ độc cho hàng trăm người

15/03/2024, 20:28

Quán cơm gà T.A ở TP Nha Trang bị đình chỉ hoạt động sau vụ hàng trăm khách hàng bị ngộ độc.

Phát hiện khuẩn Salmonella trong bệnh phẩm

Chiều 15/3, Phó giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa Trịnh Ngọc Hiệp cho biết, hai bệnh nhi bị ngộ độc khi ăn tại quán cơm gà T.A ở đường Bà Triệu, TP Nha Trang tới từ Hà Nội. Hai em cùng gia đình vào Khánh Hòa du lịch.

Sau điều trị, hai bệnh nhi sức khỏe đã ổn định, có thể ăn cháo, vui chơi, nếu tiến triển tốt thì trong ngày 16/3 sẽ được xuất viện.

Đình chỉ quán cơm gà ở Khánh Hòa nghi gây ngộ độc cho hàng trăm người- Ảnh 1.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thăm bệnh nhân điều trị do ngộ độc.

Theo bác sĩ Hiệp, kết quả xét nghiệm của 2 bệnh nhi này chưa đủ cơ sở để Sở Y tế Khánh Hòa kết luận nguyên nhân khiến hàng trăm người ngộ độc ở TP Nha Trang 4 ngày qua. Phải chờ kết quả xét nghiệm các mẫu thực phẩm từ viện Pasteur và các mẫu bệnh phẩm từ các ca ngộ độc.

"Bước đầu đơn vị đề xuất định hướng điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella Group. Các cơ sở y tế tiếp tục theo dõi diễn biến bệnh và cập nhật kết quả xét nghiệm cụ thể của từng người bệnh để điều chỉnh các chỉ định lâm sàng hợp lý", bác sĩ Hiệp nói.

Đình chỉ quán cơm gà ở Khánh Hòa nghi gây ngộ độc cho hàng trăm người- Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân nghi ngộ độc cơm gà được điều trị tại các cơ sở y tế ở Khánh Hòa.

Salmonella là độc tố có thể gây nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, lây lan từ ruột vào máu và các cơ quan khác trong cơ thể.

Dấu hiệu khi nhiễm độc là buồn nôn, nôn, đau bụng và đi ngoài phân lỏng. Một số trường hợp bị nhức đầu, đau đầu, mất ngủ, phát ban. Nếu không bù nước kịp thời, người bệnh mất nước, giảm huyết áp, tụt huyết áp, suy đa cơ quan, thậm chí tử vong.

Năm 2022, khuẩn Salmonella là thủ phạm khiến hàng trăm học sinh ở Nha Trang ngộ độc thực phẩm, trong đó một bé tử vong.

Được biết, tính đến 16h ngày 15/3, Sở Y tế Khánh Hòa ghi nhận các bệnh viện tiếp nhận 345 ca ngộ độc, bao gồm 60 người nghi ăn ở quán cơm gà T.A.

Hiện, có 201 đang điều trị ở 13 bệnh viện và trung tâm y tế tại địa phương, có thêm 38 người xuất viện trong ngày. Hầu hết ở mức độ nhẹ, người dân lo lắng nên đã đến các cơ sở y tế thăm khám và được bác sĩ cho về nhà theo dõi ngoại trú.

Đình chỉ cơ sở kinh doanh cơm gà

Chiều 15/3, Sở Y tế Khánh Hòa cho biết, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Nha Trang.

Đình chỉ quán cơm gà ở Khánh Hòa nghi gây ngộ độc cho hàng trăm người- Ảnh 3.

Quán cơm gà ở đường Bà Triệu đã bị đình chỉ hoạt động.

Sở Y tế Khánh Hòa đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh khi có ca bệnh diễn biến bất thường, chuyển nặng cần kịp thời hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa để đưa ra giải pháp điều trị tốt nhất, tránh chậm trễ để người bệnh chuyển biến nặng, vượt quá khả năng chuyên môn của đơn vị.

"Sở Y tế cũng yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ trì phối hợp với các trung tâm y tế và phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục điều tra dịch tễ, điều tra và truy xuất nguyên nhân ngộ độc; cắt nguồn lây nhiễm bệnh, tăng cường truyền thông để người dân ăn uống hợp vệ sinh trong mùa nắng nóng, rà soát, kiểm tra các dạng thực phẩm nguội, đồ ăn chế biến sẵn, đồ ăn nhanh trên địa bàn", bác sĩ Hiệp cho biết thêm.

Đình chỉ quán cơm gà ở Khánh Hòa nghi gây ngộ độc cho hàng trăm người- Ảnh 4.

Một suất cơm gà nghi tác nhân gây ra ngộ độc thực phẩm.

Về quán cơm gà T.A, cơ sở kinh doanh này bị tạm đình chỉ hoạt động. Cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu bệnh phẩm, mẫu thức ăn tại quán để tìm nguyên nhân, đang chờ kết quả.

Đại diện quán cơm gà cũng đã gửi lời xin lỗi, nhận trách nhiệm về sự cố vừa xảy ra. Đồng thời chủ động tìm tới các bệnh viện, trung tâm y tế để thăm hỏi và đưa ra hướng giải quyết với người bệnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.