Kinh tế

Giá vàng giảm sốc, chuyên gia khuyên nhà đầu tư bán sớm

29/12/2023, 10:59

Vàng SJC trong nước giảm mạnh 3,3 triệu đồng/lượng, trong khi giá thế giới vẫn tiếp tục tăng.

Giảm 5,8 triệu đồng/lượng mua vào

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (29/12), giá vàng trong nước giảm mạnh, với mức giảm cao nhất 2 triệu đồng/lượng, đưa vàng trong nước về gần ngưỡng 77 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng miếng thương hiệu SJC niêm yết ở mức 74,5 triệu đồng/lượng mua vào và 77,52 triệu đồng/lượng bán ra. Như vậy, so với rạng sáng qua, giá vàng SJC đã giảm 3,3 triệu đồng/lượng ở chiều mua và 2 triệu đồng ở chiều bán.

Giá vàng SJC được Tập đoàn Doji niêm yết trên thị trường Hà Nội, mua - bán quanh mức 72 - 77,5 triệu đồng/lượng, giảm mạnh 5,8 triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 2 đồng/lượng chiều bán ra so với chốt phiên trước đó. Chênh lệch mua - bán giãn từ 1,5 triệu đồng lên mức 5,5 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC của Công ty Bảo Tín Minh Châu đứng tại mức 73 - 77,2 triệu đồng/lượng, giảm 4,9 triệu đồng/lượng chiều mua vào và giảm 2,25 triệu đồng/lượng chiều bán ra. Chênh lệch mua - bán là 4,2 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm “sốc” - Ảnh 1.

Vàng trong nước giảm mạnh đến 3,3 triệu đồng/lượng sáng 29/12.

Vàng thế giới vẫn tăng

Theo Kitco, giá vàng thế giới giao ngay lúc 10h hôm nay (giờ Việt Nam), đứng quanh ngưỡng 2.070,76 USD/ounce, tăng 2,76 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng giao tương lai tháng 2/2024 trên sàn Comex New York ở mức 2.079,6 USD/ounce.

Giá vàng trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng đi lên trong bối cảnh đồng USD giảm rất nhanh. Vàng miếng SJC trong nước tiếp tục biến động mạnh sau cú sốc tăng, giảm 4-5 triệu đồng/lượng phiên liền trước.

Dữ liệu việc làm vẫn khá tích cực và chỉ số PCE được Mỹ công bố trước đó, do đó thị trường không mấy kỳ vọng Fed sẽ nới lỏng tiền tệ ngay trong cuộc họp tháng 3 tới. Giới chuyên gia và nhà đầu tư cho rằng Fed sẽ thận trọng để lạm phát thực sự về mức mục tiêu 2%.

Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ xuống 3,828%/năm, thấp nhất kể từ tháng 7. Vàng giảm giá còn phụ thuộc vào lợi tức trái phiếu Mỹ sụt giảm.

Bất ổn địa chính trị không suy giảm tại nhiều khu vực, trong đó có Ukraine, Trung Đông, Biển Đỏ... cùng với sức mua ròng mạnh của ngân hàng trung ương các nước là yếu tố đẩy giá vàng thế giới lên mạnh trong cả năm 2023.

Sức cầu vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc trong mùa cao điểm cũng là lực đẩy cho mặt hàng kim loại quý này.

Giá vàng giảm “sốc” - Ảnh 2.

Bán sớm để giữ vốn

Sau khi Thủ tướng có chỉ thị đảm bảo ổn định thị trường vàng, hôm qua, giá vàng đã giảm mạnh chiều mua vào đến gần 6 triệu đồng và giảm chiều bán ra 2 triệu đồng.

Các chuyên gia nhận định giá vàng trong nước còn có thể còn giảm mạnh trong thời gian tới. Bởi hiện tại giá vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi theo tỷ giá trong ngày lên đến gần 20 triệu đồng/lượng. Nếu các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mua vào trong những ngày qua, dù lời hay lỗ thì vẫn nên bán chốt lời để giữ vốn, hoặc cắt lỗ sớm.

PGS. TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng khi lãi suất giảm sâu, giá vàng giảm đột ngột, lượng tiền lớn có thể lại chảy sang bất động sản.

Các chuyên gia dự báo năm 2024, sức cầu đối với vàng còn lớn khi mà bất ổn còn phổ biến. Sự suy giảm của USD cũng kéo giá vàng dần đi lên. Tuy nhiên, đợt tăng giá mạnh gần đây có thể tạo ra áp lực chốt lời. Điều này đồng nghĩa với việc vàng khó bứt phá quá mạnh trong năm mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.